ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องธรรมดา หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:42:59 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3797
    • ดูรายละเอียด

ในขณะตอนนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นวันแล้ววันเล่าจนกระทั่งเกือบจะละลายอย่างงี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วก็นำมาติดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอติดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องพบกับปัญหาหลายอย่าง บางทีก็ไม่เย็น บางคราวก็เย็นเกินความจำเป็น ถ้าเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่นอนจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าหากเกิดเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกินละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น จำเป็นต้องทดลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าผิดปกติหรือเปล่า มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน ดังเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าคุณไม่ได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งก็อาจจะรู้สึกได้เหมือนกันว่าแอร์เย็นเกินความจำเป็น ถ้าเกิดเป็นอย่างงี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยปกติแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางครั้งอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นแตกต่างจากปกติแล้ว
2. ถ้าเกิดว่ามองที่รีโมทแล้วเสมือนจะไม่มีอะไรไม่ปกติ ยังใช้ได้อย่างเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างไหม หากไม่มี ก็หมายความว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ปกติอะไรหรือเปล่า อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินความจำเป็น ฯลฯ
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศกระทั่งครบแล้ว ถ้าเกิดรู้สึกว่าคุณไม่อาจจะแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็มีความหมายว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายจนเปลี่ยนไปจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งกดปุ่มปรับอุณหภูมิกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้และจริง แม้กระนั้นเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบงั้น ถ้าหากเป็นอย่างงี้คุณก็จะต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางทีก็อาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างง่ายดายด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพื่อรีโมทใช้งานได้ปกติ แต่ว่าหากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้มิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็เกิดขึ้นจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าเป็นอย่างงี้ แนะนำว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ไขให้ อย่ามานะซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนแปลงเอง เนื่องจากว่าสักครู่ปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีสาเหตุจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสียหาย แตก หัก กระทั่งทำให้น้ำยาสร้างความเย็นดำเนินงานเปลี่ยนไปจากปกติ จนถึงเกิดความเย็นเป็นอย่างมากจำพวกที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ ขอชี้แนะวาอย่าบากบั่นแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้และมีความเข้าใจเรื่องช่างหน่อยเดียวก็ตาม เนื่องจากประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ยอดเยี่ยมเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการแก้ไขไห้ดีมากกว่า หรือถ้าหากเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากจนเกินไป สามารถเป็นได้อีกทั้งเรื่องธรรมดา และก็ปัญหาที่ต้องปรับปรุง เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบพิจารณาแลชะหาทางปรับแต่งในทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าเกิดรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินไป แก้มากแค่ไหนก็แก้มิได้ ควรอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะว่าการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นเวลานานๆอาจก่อให้คุณกำเนิดลักษณะของการเจ็บป่วยได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิป่วยไข้ร้ายแรงถึงขั้นปอดบวมได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณคงจะพอเพียงจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามคำถามว่า มีแนวทางปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือไม่ ด้วยเหตุว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำเป็นต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาแทงปลั๊กไฟทดลอง แบบเวลาเราซื้อพัดลม ทีวี คงทำไม่ได้โดยทันที แนวทางที่เยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ได้หมายถึงควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยมและก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้ผู้อื่นว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

แหล่งที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index