ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:18:25 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3797
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อถูกหลักอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การแปรงฟัน คือกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนต้องทำ คงไม่มีใครที่มีความรู้สึกว่าไม่ต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่ๆ เพราะว่าถ้าเกิดไม่แปรงฟัน จะกำเนิดเชื้อโรคสะสมในปากและก่อให้เกิดโรคหลายแบบ อีกทั้งฟันผุ ติดเชื้อในช่องปาก แถมยังส่งผลให้มีกลิ่นปาก ทำให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้มากทีเดียว

สำหรับการแปรงฟัน เครื่องมือที่จะต้องใช้แน่นอนมีอยู่ 2 อย่างหมายถึงแปรงสีฟัน แล้วก็ยาสีฟัน ในเวลาที่พวกเราใช้อยู่มันก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ในตอนที่ใช้งานเสร็จแล้วละ เราจะเก็บของ 2 แบบนี้ให้เรียบร้อยอย่างไรดี เพราะเหตุว่าทั้งแปรงสีฟันรวมทั้งยาสีฟันเป็นของที่เราจะต้องเอาเข้าปาก หากเอาไปวางไว้แบบไม่มีระเบียบ จนกระทั่งทำให้แปรงสีฟันจำต้องไปเจอกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นจนถึงถ้าจะเอามาเข้าปากอีกครั้งก็คงจะกระอักกระอ่วนใจไม่น้อย ยิ่งหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่พึงปรารถนาสักเท่าไร อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน อาจไม่มีผู้ใดอยากจะเอามาเข้าปากอีกครั้งหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังที่กล่าวมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องมือที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับทิ่มแปรงสีฟันพอเป็นช่องแคบๆขณะที่พวกเราต้องการจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำเป็นง่ายๆแค่แทงด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้เพียงแค่นั้น แทงลงไปกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงตูด เท่านี้แปรงสีฟันของเราก็ไม่สิทธิร่วงจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในตอนนี้นั้นมีอยู่หลายรุ่น ทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนถึงรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามคำถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จำเป็นต้องขึ้นกับรูปแบบการนำไปใช้งานของแต่ละคน ถ้าเกิดว่าในส้วมที่จะนำไปใช้นั้นมีคนเวียนใช้กันคนจำนวนไม่น้อย ทำนองว่าใน 1 บ้าน มีส้วมอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ถ้าเป็นห้องอาบน้ำที่มีคนรับใช้งานอยู่คนเดียว ในบ้านนั้นมีห้องสุขาหลายห้อง สมาชิกทุกคนแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตัวเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็พอเพียงต่อการใช้งานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้จะดูเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แต่ว่าเราก็ต้องใช้ให้ถูกทาง และมีข้อควรคำนึงสำหรับในการใช้งานอยู่พอสมควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่า
1. ควรตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่อยู่สูงพอสมควร เพื่อให้พ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น แล้วก็เชื้อโรคต่างๆและอยู่ในจุดที่พวกเราสามารถถือใช้ได้สบาย ไม่ตั้งไว้สูงเหลือเกินจนเอื้อมมือขึ้นไปจับทุกข์ยากลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันไว้ภายในจุดที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เพราะเหตุว่าอาจมีการร่วงแตกได้
2. การแทงแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน จำต้องใช้วิธีเสียบแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ด้านบนเพียงแค่นั้น อย่าคิดแนวทางเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เนื่องจากว่าจะมีผลให้จับใช้ได้ตรากตรำ รวมทั้งสำหรับการเก็บแปรง ต้องเสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปจนกว่าจะสุดทุกหน อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ไว้ในที่เก็บแบบพอเป็นพิธี เพราะว่าจะก่อให้แปรงสีฟันมีโอกาสหลุดจากที่ใส่ กระทั่งหล่นลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งเอาไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เพราะว่าในตอนที่ผ่านไปทุกเมื่อเชื่อวันๆโน่นซึ่งก็คือฝุ่นผง สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรจะหมั่นหยิบที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างชำระล้าง โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานขัดออกจนกระทั่งสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำดื่ม แล้วคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วจึงนำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ และก็ถ้าหากมีความคิดเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์ที่ไม่พึงปรารถนาอย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จะต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างชำระล้างโดยทันที
4. เมื่อต้องการโยกย้ายที่ใส่แปรงสีฟันออกจากที่ จะต้องทำให้รอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดการตกแตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำมาจากแก้ว หรือพลาสติกที่ค่อนข้างจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกต้องตามหลักถูกหลักอนามัยมากขึ้น และก็ช่วยให้ห้องสุขาเป็นระเบียบเยอะขึ้นด้วย บ้านผู้ใดที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอชี้แนะให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับรองว่าจะทำให้การเก็บ การถือใช้แปรงสีฟันทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย ยิ่งถ้าใช้คู่กับกล่องสำหรับห่อขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณดูสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

ที่มา บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index Living Mall