ผู้เขียน หัวข้อ: คู่มือเบื้องต้นในการดูสเปคโน้ตบุ๊ค โน๊ตบุ๊คราคาถูก ที่มือใหม่ต้องรู้ ส่วนมือเก่า  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 07, 2018, 10:53:41 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 208
    • ดูรายละเอียด

สำหรับใครที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊คเพื่อใช้งานสักเครื่อง การดูสเปคต่างๆ ของตัวเครื่องให้เป็นนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญจำเป็นอย่างมาก เพราะ หมายถึงการที่เราได้จะได้เครื่องโน้ตบุ๊คที่ตรงความต้องการใช้งานของเรามากที่สุด ในงบประมาณที่คุ้มค่าตามที่เราต้องการ หรือบางคนอาจจะต้องการแค่ใช้แค่พิมพ์งานเล่นอินเตอร์เน็ต แต่ดูสเปคไม่เข้าใจอาจจะไปซื้อเครื่องรุ่นแรงๆ ที่เกินตัวไปหน่อย เพราะ เข้าใจไปว่าราคาสูงคือเครื่องที่สเปคแรงเสมอ รวมไปถึงยังมีบทความ คู่มือดู Software ภายในโน้ตบุ๊ค เข้าไปชมกันก่อนได้

หรือในกรณีบางคนต้องการเครื่องที่มีพอร์ตต่างๆ ให้ครบครันตามต้องการ เช่น HDMI สำหรับต่อจอ LED Smart TV, Display Port สำหรับคนที่ต้องการภาพระดับ 4K หรือ USB 3.1 Type-C สำหรับต่อฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ถ้าเราดูสเปค โน้ตบุ๊คผิดเพียงนิดเดียวก็อาจจะทำให้เราซื้อเครื่องมาผิดจุดประสงค์การใช้งานได้เพราะฉะนั้น การดูสเปกให้เป็นแบบคร่าวๆ พอเข้าใจอาจจะไม่ต้องถึงขั้นรู้เทคโนโลยีอะไรมากมาย ก็เพียงพอที่จะสามารถซื้อโน้ตบุ๊คให้เหมาะกับจุดประสงค์ของเราได้สบายๆ แล้ว

ในบทความนี้ต้องขอบอกก่อนนะครับว่าจะเป็นการแนะนำแค่คราวๆ ไม่ถึงกับลงลึกไปซะทีเดียว เช่น งานแบบนี้ควรจะใช้ CPU อะไร การ์ดจออะไร เพียงพอแนะนำให้รู้ถึงกลุ่มต่างๆ เท่านั้น เราไปดูทีละส่วนกันเลย

1. Processor หรือ CPU
เป็นหน่วยประมวลผลที่เปรียบเสมือนสมองกลของคอมพิวเตอร์ บางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นกล่องสี่เหลี่ยม(อันนั้นเรียกว่าเคส) แต่ไม่ใช่อย่างนั้น CPU คือ Chip สี่เหลี่ยมอันหนึ่งที่มี ขนาดประมาณ 1 x 1 นิ้ว ซึ่งสำหรับตัวโน้ตบุ๊คจะไม่ค่อยนิยมเปลี่ยน CPU เองเท่าไรนัก เพราะ หาซื้อยาก ราคาสูง และอาจจะกระทบกับการรับประกันได้ หรือโดยส่วนใหญ่ในปัจจุบันอาจจะฝังไปกับบอร์ดแล้วก็เป็นได้ ซึ่งการเลือกซื้อซีพียูนี้เองมีความสำคัญมาก เพราะ เป็นแกนหลักในการประมวลผลในการใช้งานนั่นเอง


คู่มือเบื้องต้นในการดูสเปคโน้ตบุ๊ค โน๊ตบุ๊คราคาถูก ที่มือใหม่ต้องรู้ ส่วนมือเก่าอ้างอิงได้ ดูเพิ่เติมได้ที่นี่ https://www.specnotebook.com/