ผู้เขียน หัวข้อ: การเช่าที่ดินโดยเข้าใจว่าที่ดินติดถนน แต่ปรากฏว่าไม่เป็นแบบนั้น จะทำอย่างไร  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 07, 2018, 11:40:28 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 79
    • ดูรายละเอียด

             การเช่าที่ดินโดยเข้าใจว่าที่ดินติดถนน แต่ว่าปรากฏว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น คุณจะทำยังไง
             ผู้คนจำนวนมาก คงเคยมองหาที่ดินสักแหล่งเพื่อเปิดร้านค้า แน่ๆว่า ที่ดินนั้นจะต้องเป็นทำเลที่ดีหรือติดถนน เนื่องจากการมีทำเลที่ตั้งที่ดี ก็ย่อมเพื่อช่องทางให้กับตัวเองสำหรับเพื่อการทำยอดขายหรือผลกำไร จากการที่คนมีสันจรไปมาหน้าร้านของคุณ เมื่อก่อนที่จะไปถึงฝันนั่น บางคนบางทีอาจเผชิญกับปัญหาของเรื่องที่ว่า คุณเข้าใจว่า คุณได้เช่าที่ดินติดถนนหนทาง แม้กระนั้นความเป็นจริงแล้วกลับปรากฏว่า เป็นที่ดินอีกแห่งหนึ่ง คุณทราบหรือเปล่า ว่าการทำข้อตกลงเช่าที่ดินอย่างนี้ มีข้อกฎหมายบัญญัติถึงเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย  จะเป็นยังไงนั้น ทนายความเชียงใหม่จะได้นำมาให้แก่คุณรู้ในเนื้อหานี้
           โดยชอบด้วยกฎหมายแล้วกรณีดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ข้อบังคับเรียกว่า “การสำคัญผิดคุณสมบัติของทรัพย์สิน” โดยมีบทบัญญัติของกฎหมายกำหนดไว้ใน มาตรา ๑๕๗ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่า    “การแสดงเจตนาโดยสำคัญผิดในคุณสมบัติของบุคคลหรือทรัพย์สินเป็นโมฆียะ
            ความสำคัญผิดตามวรรคหนึ่ง ต้องเป็นความสำคัญผิดในคุณสมบัติซึ่งตามปกติถือว่าเป็นสาระสำคัญ ซึ่งหากมิได้มีความสำคัญผิดดังกล่าวการอันเป็นโมฆียะนั้นคงจะมิได้กระทำขึ้น”
 โดยผลการทำข้อตกลงที่เป็นโมฆียะกรรมนั้น ทำให้คำสัญญาที่ทำข้อตกลงเช่าที่ดินกันนั้น สมบูรณ์จนกว่าจะได้บอกยกเลิกการทำสัญญาเช่าที่ดินนั้นเอง ท่านคนอ่านอาจสงสัยว่า ทำให้ทนายเชียงใหม่ยังบอกอีกว่า มีผลสมบูรณ์อยู่ ทนายจังหวัดเชียงใหม่จึงขอตอบตรงนี้เลยว่า เป็นเนื่องจากข้อบังคับกำหนดไว้แบบนั้น
          แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ผู้เช่าบางทีก็อาจจะเห็นที่ดินที่เช่าโดยสำคัญผิดว่า เป็นที่ดินที่งาม สงบ ไกลห่างจากผู้คน ก็เลยต้องการที่ดินที่เช่านั้นไว้ ผู้เช่าสามารถให้สัตยาบันแต่ว่าสัญญาเช่าที่ดินที่เป็นโมฆียะกรรมนี้ได้ ทำให้สัญญาเช่าที่ดินนี้เป็นสัญญาเช่าที่บริบูรณ์นับแต่ได้ทำสัญญาเช่าที่ดินกัน
          ด้วยเหตุดังกล่าวจะเห็นได้ว่า สัญญาเช่าที่ดินที่เป็นโมฆียะกรรมนั้น สามารถใช้สิทธิสำหรับการบอกล้างสัญญาเช่าที่ดินหรือบางทีก็อาจจะใช้สิทธิสำหรับในการให้สัตยาบัน 
           แล้วก็ในวันนี้ ไม่ว่าผู้อ่านจะเป็นนักศึกษา หรือเป็นผู้ประกอบอาชีพอสังหาริมทรัพย์ หรือเป็นอาชีพที่มิได้เกี่ยวอะไรเลยกับการเช่าที่ดิน ทนายความจังหวัดเชียงใหม่ ก็จะขอฝากคำตัดสินของศาลฎีกาที่เกี่ยวพันกับบทความนี้สัก  1 เรื่อง เพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับเพื่อการประกอบเรื่องราวที่คนเขียนได้พิมพ์เนื้อหานี้ ดังนี้
           คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3105/2553
          ในขณะทำสัญญาเช่าที่ดินพิพาท ตามสัญญาเช่าที่ดินต่างตอบแทนพิเศษ โจทก์ไม่รู้อย่างแท้จริงว่าที่ดินพิพาทดังกล่าวไม่ติดกับถนนเทอดไท โดยมีที่ราชพัสดุคั่นอยู่ การที่โจทก์ทำสัญญาเช่าที่ดินพิพาทจึงเป็นการแสดงเจตนาโดยสำคัญผิดในคุณสมบัติของทรัพย์สินที่เช่าซึ่งตามปกติถือว่าเป็นสาระสำคัญ ซึ่งหากโจทก์ไม่ได้มีความสำคัญผิดดังกล่าวคงจะไม่ทำสัญญาเช่าที่ดินกับจำเลยทั้งสาม ดังนั้น การแสดงเจตนาทำสัญญาเช่าที่ดินของโจทก์จึงเป็นโมฆียะตาม ป.พ.พ. 157 แม้โจทก์จะขอเช่าที่ดินจากกรมธนารักษ์ที่มีที่ดินคั่นอยู่ก่อนติดถนนเทอดไทก็ตาม เมื่อตีความสัญญาเช่าที่ดินพิพาทดังกล่าวโดยพิเคราะห์ถึงปกติประเพณีในทางสุจริตแล้ว ต้องถือว่าไม่อยู่ในความประสงค์ของโจทก์ที่จะต้องการเข้าทำสัญญาดังกล่าว เพราะโจทก์ต้องการเช่าที่ดินพิพาทที่ติดกับถนนเทอดไทเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องทางเข้าออกในการดำเนินกิจการสถานีบริการน้ำมันในภายหลัง มิฉะนั้นโจทก์จะไม่ยอมเสียค่าตอบแทนสิทธิการเช่าเป็นเงินมากถึง 16,000,000 บาท และยังต้องเสียค่าเช่าเป็นรายเดือนอีก ทั้งกรณีไม่ใช่เรื่องความชำรุดบกพร่องแห่งทรัพย์สินที่เช่าตาม ป.พ.พ. มาตรา 549 และมาตรา 551 อันจำเลยทั้งสามจะยกขึ้นอ้างได้ เมื่อโจทก์มีหนังสือบอกเลิกสัญญาไปยังจำเลยทั้งสามและจำเลยทั้งสามได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว การที่โจทก์บอกเลิกสัญญาดังกล่าวจึงมีผลเท่ากับเป็นการบอกล้างโมฆียกรรมและต้องถือว่าสัญญาดังกล่าวเป็นโมฆะมาตั้งแต่เริ่มแรก และมีผลเท่ากับการเช่าที่ดินพิพาทมิได้เกิดมีขึ้น จึงไม่ก่อสิทธิใดๆ แก่จำเลยทั้งสามที่จะยึดเอาเงินของโจทก์ไว้ได้ โจทก์และจำเลยทั้งสามก็ต้องกลับคืนสู่ฐานะเดิมตาม ป.พ.พ. มาตรา 176 จำเลยทั้งสามต้องคืนเงินที่ได้รับแก่โจทก์ ทั้งโจทก์ก็ต้องส่งมอบที่ดินพิพาทในสภาพเรียบร้อยคืนแก่จำเลยทั้งสาม
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทนายตวามเชียงใหม่

ขอบคุณบทความจาก : https://www.นพนภัสทนายความเชียงใหม่.com/

Tags : ทนายความเชียงใหม่,ทนายเชียงใหม่,ทนายจังหวัดเชียงใหม่