ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการ เพาะพันธุ์ปลาหางนกยูง ปลาสวยงาม  (อ่าน 95 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 03, 2018, 10:17:24 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 219
    • ดูรายละเอียด

ปลาหางนกยูงนั้นมีสีที่สวย มีความน่ารัก และยังดูแลง่ายด้วย แล้วมีอะไรที่อยากจะได้สำหรับปลาตัวหนึ่งอีกล่ะ? ถ้าหากว่าคุณอยากให้ตู้ปลาเต็มไปด้วยเจ้าปลาแสนสวยตัวน้อยเหล่านี้ ก็ต้องรู้วิธีเพาะพันธุ์พวกมัน และวิธีดูแลลูกปลาเหล่านี้ให้ดีด้วยล่ะ


 
ส่วน 1.การเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูง


1.เลือกปลาที่อยากจะเพาะพันธุ์. นึกจำนวนปลาที่อยากจะเพาะพันธุ์ออกมา นึกถึงสีของมัน และรูปร่างของหางมัน ถ้าเลือกปลาสองตัวที่มีสีเหมือนกัน ลูกปลาก็จะออกมาสีเดียวกับพ่อแม่ และสำหรับรูปร่างของครีบก็ใช้หลักการเดียวกัน
จำนวนของปลา: ปกติแล้ว ควรจะเลือกตัวผู้ 1 ตัวและตัวเมียอีก 2-3 ตัวในการช่วยผสมพันธุ์ปลาหางนกยูง เมื่ออัตราส่วนเป็นหนึ่งต่อหนึ่ง ตัวผู้มักจะเกรี้ยวกราดและไล่ตัวเมียไปทั่วตู้ แต่สำหรับอัตราส่วนหนึ่งต่อสาม ปลาตัวผู้จะสนใจตัวเมียทั้งสามตัว ทำให้ลดความตึงเครียดระหว่างการผสมพันธุ์เพื่อช่วยตัวเมียได้
รูปแบบสีของปลา: สีเหล่านี้เป็นรูปแบบสีพื้นฐานของปลาหางนกยูง ได้แก่ สายพันธุ์พื้นเมือง (สีเทา หรือเขียวมะกอก) สายพันธุ์เผือก (สีอ่อน หรือขาว มีดวงตาสีแดง) สายพันธุ์บลอนด์ (สีอ่อน มีสีดำประปราย) และสายพันธุ์สีฟ้า (สีฟ้าประกาย)
รูปร่างของหาง: หางปลาหางนกยูงนั้นนับตั้งแต่ครีบหลังกลมๆ ไปถึงส่วนที่รูปร่างคล้ายดาบ โดยมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลาย แต่ที่เห็นกันเยอะที่สุดคือสายพันธุ์เดลต้า (หางเป็นสามเหลี่ยมขนาดใหญ่) สายพันธุ์แฟนเทล (หางลักษณะคล้ายพัด) และสายพันธุ์หางกลม (หางจะมีลักษณะกลม เล็ก)


2.เลือกตู้ที่จะทำการเพาะพันธุ์. ควรเลือกตู้ขนาด 10 ถึง 20 แกลลอนที่มีเครื่องทำความร้อนกับฟิลเตอร์กรองอ่อนๆ ที่ต้องใช้ฟิลเตอร์อ่อนๆ ก็เพราะลูกปลาหางนกยูงอาจถูกดูดเข้าไปแล้วตายได้ ถ้าคุณคิดว่าฟิลเตอร์ที่มีอยู่มันแรงเกินไป ให้ปิดเอาไว้ด้วยตาข่ายโปร่งๆ ซึ่งตาข่ายจะปล่อยให้น้ำถูกกรองได้ แต่ก็ปกป้องไม่ให้ลูกปลาถูกดูดเข้าไปได้เช่นกัน


3.เตรียมของใส่ตู้. น่าเศร้าที่พ่อแม่ของปลาหางนกยูงอาจกินลูกตัวเองได้ ฉะนั้นคุณต้องเตรียมพื้นที่ให้ลูกปลาได้ซ่อนหลังจากที่มันเกิดมาแล้ว ลูกปลาหางนกยูงอาจจมดิ่งลงไปได้ ฉะนั้นให้ใส่พืชที่ลอยต่ำๆ ลงไปเพื่อเป็นที่กำบังของลูกปลา สำหรับที่กำบังสูงๆ บางชนิดนั้นอาจต้องใช้สำหรับลูกปลาที่แข็งแรงพอจะว่ายขึ้นข้างบนได้แล้ว
อย่าใช้พวกของที่เอาไว้ปูพื้น อย่างหิน หรือหินปลอม ที่ใช้ปูพื้นตู้ปลา ตู้ปลาเปล่าๆ ที่ข้างล่างไม่ปูพื้นอะไรจะดีกับลูกปลามากกว่า เพราะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า และสามารถบันทึกได้ว่ามีลูกปลากี่ตัวที่ยังรอดชีวิต และลูกปลาเหล่านั้นกินอาหารไปมากเท่าไรแล้ว
มอสน้ำ หรือที่สำหรับให้ปลาวางไข่แบบแขวน (Spawning mops) ถือเป็นที่ซ่อนอย่างดีสำหรับลูกปลาหางนกยูงเลยล่ะ


วิธีการ เพาะพันธุ์ปลาหางนกยูง ปลาสวยงาม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/