ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการ ช่วยชีวิต ปลาทอง ใกล้ตาย  (อ่าน 38 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 07:33:05 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 219
    • ดูรายละเอียด

ถ้าคุณเลี้ยงปลาทองเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจ คงจะเศร้าน่าดูถ้าอยู่ๆ มันก็พะงาบๆ เหมือนใกล้ตายขึ้นมา มีหลายสาเหตุด้วยกันที่ทำปลาทองถึงตายได้ ตั้งแต่โรคภัยไข้เจ็บไปจนถึงอาการเครียดหรือหดหู่ ถ้าคุณรู้แต่เนิ่นๆ ก็จะสามารถช่วยชีวิตน้องปลาของคุณไว้ได้ทันท่วงที ดีไม่ดีอาจอายุยืนยาวถึง 10 - 20 ปี


 
ส่วน 1.ประเมินสถานการณ์1.แยกปลาทองที่ป่วย. ถ้าปลาทองตัวหนึ่งป่วย สำคัญมากว่าต้องแยกออกจากปลาทองตัวอื่นทันที จะได้ไม่ติดกันไปทั่ว แต่ถ้าคุณมีปลาทองแค่ตัวเดียว ก็ปล่อยไว้ในตู้เดิมนั่นแหละ
เวลาจะย้ายปลาไปตู้ “พยาบาล” ให้เอาใส่ถุงพลาสติกใส แล้วใส่ในถุงกระดาษหรือถุงอะไรที่ทึบๆ อีกที ปลาทองจะได้ไม่กลัวจนเครียด
อาจจะต้องเอาน้ำในตู้ปลาเก่ามาเติมในตู้ปลาใหม่ด้วย แต่ถ้าน้ำเก่าคือสาเหตุที่ทำให้ปลาป่วยหรือใกล้ตาย ระวังปลาจะอาการหนักกว่าเดิม ตอนจะเอาปลาลงน้ำใหม่ ให้เอาถุงใส่ปลาแช่ลงไปในน้ำประมาณ 15 - 20 นาที เพื่อปรับอุณหภูมิไม่ให้ปลาน็อคน้ำ2.ตรวจสอบคุณภาพน้ำ. ปลาใกล้ตายส่วนใหญ่แค่เปลี่ยนน้ำชีวิตก็เปลี่ยน การหมั่นรักษาคุณภาพของน้ำนี่แหละจุดสำคัญที่ทำให้ปลามีความสุขสุขภาพดี ที่สำคัญคือยังมีชีวิตอยู่
ตามร้านขายปลาเลี้ยงหรือตามเน็ตก็มีชุดตรวจสอบคุณภาพน้ำขายอยู่เหมือนกัน
ชุด kit นี้จะทำให้คุณรู้ได้ว่าน้ำในตู้ปลามีปัญหาอะไรหรือเปล่า เช่น ค่าแอมโมเนียสูง เป็นต้น
ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำ ให้อยู่ที่ประมาณ 10 - 25 องศาเซลเซียส
วัดค่าความเป็นกรดด่าง ค่าที่เหมาะสมสำหรับปลา คือมีค่า pH ประมาณ 7 หรือก็คือเป็นกลาง (neutral)
ถ้าน้ำเป็นกรดมากเกินไป ให้ซื้อ chemical neutralizer หรือสารที่ปรับค่าน้ำให้เป็นกลางมาใช้ มีขายตามร้านขายปลาเลี้ยงหรือตามเน็ต
เช็คค่าออกซิเจนในน้ำด้วย ให้ความเข้มข้นของออกซิเจนเกิน 70%3.หมั่นล้างตู้ปลาและเปลี่ยนน้ำ. ปลาทองขับถ่ายบ่อย แป๊บเดียวก็น้ำขุ่น เต็มไปด้วยแอมโมเนียหรือแบคทีเรียแล้วก็ตะไคร่ แค่คุณล้างทำความสะอาดตู้ปลาและเปลี่ยนน้ำ ปลาก็สุขภาพดีขึ้นแล้ว
แยกปลาทองไปไว้อีกตู้ แล้วค่อยล้างตู้เดิมและเปลี่ยนน้ำ
ควรล้างตู้ปลาอาทิตย์ละครั้ง จะได้ไม่มีแบคทีเรียสะสม
ถ่ายน้ำออก 15% และกำจัดพวกกรวด ตะไคร่ และสิ่งสกปรกออกให้หมด
ห้ามใส่สารเคมีใดๆ ก็ตามในน้ำตู้ปลา แค่ล้างเอาพวกกรวดกับสารตกค้างต่างๆ ที่ระเหยติดตามข้างตู้ออกให้หมดก็พอแล้ว[10] เพราะสารเคมีหรือสบู่แค่นิดเดียวก็ทำปลาตายได้
เติมน้ำก๊อกเย็นๆ สะอาดๆ ลงไป อย่าลืมเติม dechlorinator ลงในน้ำใหม่ เพื่อขจัดคลอรีนส่วนเกิน4.เฝ้าระวังน้องปลา. หลังล้างตู้ปลาและเปลี่ยนน้ำแล้ว ให้จับตาดูปลาทองของคุณอีกสัก 2 - 3 วัน ว่าอาการดีขึ้นไหม จะได้ตัดไปทีละอย่างเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ปลาป่วย
วิธีนี้จะเห็นผลทันตา เช่น พอน้ำมีออกซิเจนเยอะแล้วปลาดีขึ้น แต่ก็มักจะใช้เวลา 2 - 3 วันกว่าปลาทองจะปรับตัวเข้ากับตู้ใหม่หรือน้ำใหม่ได้
รอสัก 1 - 2 วันก่อน แล้วค่อยลองรักษาวิธีอื่น จะได้ตัดปัญหาเรื่องรักษาไม่ตรงจุด ไม่งั้นเดี๋ยวอาจเป็นอันตรายวิธีการ ช่วยชีวิต ปลาทอง ใกล้ตาย ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/