ผู้เขียน หัวข้อ: พฤติกรรมของเจ้าแมวเหมียวที่บ่งบอกว่าเขารักคุณ  (อ่าน 65 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 11, 2018, 07:04:24 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 213
    • ดูรายละเอียด

“รักนะทาส”…คำนี้คงไม่มี แมว ตัวไหนเดินมาบอกตรงๆ หรอกใช่ไหมคะ ว่าแต่… เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าเจ้าเหมียวที่เราเลี้ยงน่ะ เขารักเราจริง แม้เขาจะพูดคำว่ารักไม่ได้ แต่เขาสามารถแสดงความรักผ่านท่าทาง หรือ พฤติกรรม ให้เรารู้ได้นะ เราไปถอดรหัสความรักกันเลยดีกว่าค่ะ

ใครที่บอกว่า แมว ไม่รักเจ้าของไม่จริงหรอกค่ะ เจ้าเหมียวก็มีหัวใจ มีความรักเหมือนกับมนุษย์ เพียงแต่ว่าเขาพูดไม่ได้เท่านั้นเอง เลยต้องแสดงความรักในรูปแบบอื่นแทน โดยใช้ภาษากายสำหรับการสื่อสาร ซึ่งในบางพฤติกรรมทาสแมวอย่างเราอาจจะเห็นเป็นเรื่องปกติ หรืออาจจะมองว่าเป็นพฤติกรรมแปลกๆ โดยหารู้ไม่ว่าเจ้าเหมียวกำลังบอกรักพวกคุณอยู่ค่ะ

1.ของกำนัลทรงคุณค่า

เมื่อผันตัวมาเป็นทาสแมว บางคนอาจจะเคยได้รับของกำนันสุดประหลาดที่อาจทำให้ทาสอย่างเราปวดหัว หรือขวัญผวาไปตามๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น นก หนู แมลงสาบ ที่มาในคราบร่างไร้วิญญาณ หรือที่ยังดิ้นดุ๊กดิ๊ก

เนื่องจากแมวมีสัญชาตญาณของความเป็นนักล่าสูง ถ้าเขาคาบเหยื่อมาให้ละก็ อย่าเพิ่งไปดุเขานะคะ ที่เขาเอาซากเหล่านั้นมาฝากก็เพราะพยายามที่จะโชว์ทักษะการล่า เพื่อให้คุณรู้สึกภูมิใจในตัวเขา หรือเป็นการบอกรักคุณนั่นเองค่ะ

2.ร้องเหมียวๆ เดี๋ยว(ทาส)ก็มา

แมวสื่อสารกันโดยใช้กลิ่น และท่าทางเป็นส่วนใหญ่ค่ะ การร้องเหมียวๆ นั้นจะร้องเมื่อตอนเป็นลูกแมว เพื่อสื่อสาร หรือเรียกแม่แมวเท่านั้น แต่หากเป็นแมวโตแล้วมาร้องเหมียวๆ ใส่เรา แสดงว่าเขาต้องการที่จะสื่อสารกับเรา ไม่ได้บ่นแต่อย่างใด เพียงแค่อยากจะอ้อนให้คุณมาสนใจบ้างก็เท่านั้น

3.แมวเธอพันธุ์อะไร? แต่แมวเราพันแข้งพันขานะ

การเดินคลอเคลีย พันแข้งพันขา หรือนัวเนียที่เท้าไม่ยอมให้ไปไหน เป็นการแสดงออกว่า พวกมันอยากอยู่ใกล้ๆ คุณตลอดเวลา ถ้าพวกมันเผลอทำให้คุณเดินสะดุด อย่าเผลอไปโกรธพวกมันล่ะ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้สื่อถึงการชอบ หรือติดเจ้าของมากๆ นั่นเอง การที่เขาเอาตัวและคาง ซึ่งมีต่อมสำหรับปล่อยกลิ่นมาถูไถ นัวเนียกับร่างกายของเรา ก็เพื่อต้องการให้ตัวเรามีกลิ่นของเขาติดอยู่ เหมือนการสร้างตราประทับว่านี่แหละทาสแมวนะ

4.จ้องเขม็ง!!!

เคยไหมคะ เวลานั่งทำอะไรอยู่สักอย่าง แต่รู้สึกว่ามีสายตาจากความมืดจับจ้องมาอย่างน่าขนลุก ซึ่งไม่มีท่าทีว่าจะเลิกจ้องเลย! ไม่ต้องตกใจว่าจะเป็นการวางแผนยึดครองบ้านนะคะ เพราะถ้าไม่รักจริง พวกมันจะไม่ยอมสบตาตรงๆ เด็ดขาดเลยค่ะ ก็แค่อยากจะจ้องมองเพื่อยืนยันว่าทาสยังสบายดีอยู่ไหม เหมียวแค่เป็นห่วงนะ

5.นอนผึ่งพุง

ความจริงแล้วพุงถือเป็นอาณาเขตหวงห้ามของเขา เพราะส่วนท้องเป็นส่วนที่บอบบางที่สุดในร่างกาย จะเรียกว่าเป็นจุดอ่อนของเหมียวเลยก็ว่าได้ค่ะ และการที่เขายอมนอนหงายท้อง ผึ่งพุงต่อหน้าเรา เขาจะทำก็ต่อเมื่อรู้สึกปลอดภัย หรือรู้สึกว่าคนที่อยู่บริเวณนั้นไว้ใจได้

6.ขบกัดเบาๆ

เวลาที่ทาสแมวกำลังเกา ลูบท้อง ลูบคาง ให้เมื่อไร พอเผลอปุ๊บเจ้าเหมียวก็จะเอามือเรามากัดเล่น โอ้ยยยยย เจ็บจี๊ดๆ แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ที่พวกเขาชอบกัดเล่นแบบนี้เป็นเพราะสัญชาตญาณตอนเป็นลูกแมว หากใครเลี้ยงหลายตัวก็มักจะเห็นว่าลูกแมวหยอกล้อกันแบบนี้เป็นประจำ แม้บางครั้งจะกัดแรงไปหน่อย แต่ยังไงเขาก็แค่อยากเล่น
พฤติกรรมของเจ้าแมวเหมียวที่บ่งบอกว่าเขารักคุณ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/แมว/