ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่ออุปกรณ์จับเก็บข้อมูลมีปัญหา จะปรับปรุงแก้ไขอย่างไร ใช้อุปกรณ์เก็บข้อมูลคุณภ  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 06, 2018, 08:30:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1048
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่ออุปกรณ์เก็บข้อมูลมีปัญหา จะปรับแต่งยังไง
.

.
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับเพื่อการดำเนินการเอกสารบนคอมพิวเตอร์นั้น เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่าไม่อย่างนั้นพวกเราก็จะไม่สามารถรักษางานไว้ได้ ยิ่งการทำเอกสารสำคัญๆด้วยแล้ว เครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลยิ่งแปลงเป็นสิ่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดกันอย่างยิ่งจริงๆ
.

.
แม้กระนั้นในหลายๆครั้ง เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลก็เกิดปัญหาขึ้นระหว่างที่กำลังทำงาน ดังเช่นไม่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ หรือถูกเชื้อไวรัส มัลแวร์จำพวกต่างๆเข้าซ่อนตัว จนทำให้งานที่อยู่ในเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลนั้นควรมีปัญหา มีการเปิดมิได้บ้าง มีไฟล์งานเกิดขึ้นซ้ำกันหลายไฟล์จนกระทั่งไม่เคยทราบว่าอันไหนเป็นไฟล์จริง อันไหนเป็นไฟล์ไวรัสบ้าง หรือร้ายกว่านั้น งานที่อยู่ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอาจจะหายไป ถ้าเกิดเป็นงานสำคัญด้วยแล้ว ก็จำเป็นต้องเรียกว่านรกมีขึ้นกันเลยทีเดียว ผู้อ่านหลายๆคนอาจจะกำลังกลุ้มกับปัญหานี้อยู่ ขอบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลไป เพราะเหตุว่าแม้เครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลจะมีปัญหา แม้กระนั้นพวกเราก็เพียงพอจะมีทางออกกันอยู่บ้าง ดังที่เราจะเอามาพรีเซนเทชั่นกันในบทความนี้
ซึ่งการจัดการปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์จับเก็บข้อมูลนั้น ดังที่กล่าวไปกว่าปัญหาที่เกิดกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลนั้นมีได้หลายแบบ ดังนั้น พวกเราจึงจะกล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาไปตามลักษณะของสิ่งที่เกิดขึ้น ดังต่อไปนี้
1. ปัญหาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มิได้ ปัญหาดังล่าวนี้มีมูลเหตุอยู่ 3 ประการ ตัวอย่างเช่น สายเคเบิ้ลที่ใช้ต่ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเข้ากับคอมพิวเตอร์มีปัญหา บางทีอาจมีการหัก พับ หรือบิดงอจนถึงทำให้ไฟฟ้าไม่สามารถที่จะผ่านได้สบาย ส่งผลให้ไม่อาจจะต่อเครื่องใช้ไม้สอยได้ ทางแก้ก็คือ ทดลองเปลี่ยนเอาสายเคเบิ้ลสายอื่นๆที่สามารถใช้แทนกันได้มาต่อไปก่อน สาเหตุถัดมาที่พวกเราพบได้คือ port usb บนคอมพิวเตอร์ที่เราใช้แทงสายเชื่อมต่อกับเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลอยู่นั้นมีปัญหา แม้เป็นสาเหตุนี้ เราสามารถปรับแก้ได้ด้วยการถอดสายเคเบิ้ลออกมาจาก port เดิม แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปทิ่มกับ port ใหม่ที่อยู่ใกล้ๆกัน ส่วนต้นเหตุประการที่ 3 มาจากปัญหาที่ตัวเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลเอง ถ้าเกิดเป็นข้อนี้ ให้เราสำรวจมองว่ามีปัญหาอะไรอยู่ที่ตัวเครื่องไม้เครื่องมือบ้าง ตัวอย่างเช่น อาจมีสนิมขึ้นในจุดที่ใช้เชื่อมต่อสายเคเบิ้ล ก็ให้ทำขัดด้วยกระดาษทรายจนสะอาด กระแสไฟฟ้าจะสามารถไหลผ่านได้ ไหม อาจมีชิ้นส่วนบางสิ่งบางอย่างในเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลที่หลุด หรือชำรุดอยู่ ถ้าเกิดเป็นแบบนี้วีเดียวที่จะจัดการกับปัญหาได้ ก็คือ นำเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลเข้าศูนย์ซ่อม แล้วให้ทางศูนย์ทำการ back up ข้อมูลให้
.

.
2. ปัญหาไฟล์งานหาย หรือเสียหายเพราะไวรัสและมัลแวร์เข้าแฝงตัวในเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บ ปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับอุปกรณ์จับเก็บข้อมูล โดยเมื่อเชื้อไวรัสเข้าแฝงตัว มันจะทำลายข้อมูลในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของเรา ทำให้ไฟล์งานหาย หรือบางครั้งอาจจะยังอยู่แต่ว่าไม่อาจจะเปิดได้ วิธีแก้มีอยู่ทางเดียว คือ เราควรต้องใช้โปรแกรมสแกนเชื้อไวรัสเพื่อทำลายไวรัส รวมถึงมัลแวร์ที่อยู่ในเครื่องอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของพวกเราไปก่อน ในขั้นตอนนี้ ไฟล์ข้อมูลบางตัวของพวกเราจะต้องสูญหายไปด้วย เมื่อกำจัดเชื้อไวรัสเสร็จสิ้นแล้ว ขั้นถัดไปได้แก่การใช้โปรแกรมประเภทกู้คืนไฟล์ ดังเช่น Recuva กระทำค้นหาไฟล์ที่เคยถูกจัดเก็บอยู่ในเครื่องไม้เครื่องมือของพวกเรา เมื่อค้นหาเสร็จ มันจะแสดงผลลัพธ์การค้นหา แล้วก็ไฟล์ที่ถูกลบไป ก็ให้เรากดปุ่ม recover เพื่อดึงไฟล์ที่ถูกลบไปกลับมาอีกที
การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่กับเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลของพวกเรานั้น เราสามารถทำเป็นตามกระบวนการที่เอ่ยถึงไปในข้างต้น ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผู้ใช้งานควรทำใจเอาไว้ภายในระดับหนึ่งว่าบางทีอาจไม่สามารถที่จะกู้คืนไฟล์กลับมาได้ 100% โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟล์ที่เคยเสียหายไปเพราะเหตุว่าไวรัสแล้วก็มัลแวร์ชนิดต่างๆแม้ว่าจะหาพบแล้วกู้กลับมาได้ แต่ว่าก็ได้โอกาสสูงที่ไฟล์จะไม่สามารถเปิดได้ ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะปัญหาจะเกิดขึ้น เราจำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมการปกป้องไว้ก่อน ดังต่อไปนี้
1. ควรหาซื้ออุปกรณ์จับเก็บข้อมูลไว้หลายๆตัว แล้วนำข้อมูลใส่ในเครื่องอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลทุกตัวที่พวกเราซื้อมา โดยเฉพาะไฟล์ที่มีความหมาย อย่าจัดเก็บไว้ในอุปกรณ์เพียงแต่ตัวเดียว เพื่อที่ว่าถ้าเครื่องอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตัวหนึ่งมีปัญหา เราก็สามารถนำไฟล์จากเครื่องมือจัดเก็บข้อมูลอีกตัวหนึ่งมาใช้แทนได้
2. ควรที่จะนำ Cloud มาใช้เป็นตัวช่วยสำหรับการจัดเก็บข้อมูล Cloud คือไดรฟ์ออนไลน์สำหรับเก็บข้อมูล ในตอนนี้มีผู้ให้บริการหลายรายที่สร้าง Cloud ออกมา อาทิเช่น Dropbox Onedrive Google Drive เป็นต้น Cloud พวกนี้จะเป็นที่จัดเก็บข้อมูลเกรดเอ ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส และต่อให้เครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลของเราเสียหายไปทั้งปวง พวกเราก็ยังสามารถล็อกอินเพื่อเข้า Clod แล้วไปดาวน์โหลดไฟล์กลับมาใช้งานต่อได้
3. เมื่อปฏิบัติงานเสร็จแล้ว ให้รีบส่งงาน อย่าปลดปล่อยงานทิ้งเอาไว้ในเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลเพราะคิดว่าส่งเมื่อไรก็ได้ กรรมวิธีการนี้เหมาะกับผู้ที่ส่งงานทางอีเมล์ การรีบส่งงานไปก่อน จะช่วยให้จุดหมายมีงานของเราเก็บไว้ ถ้าหากเครื่องอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของเรามีปัญหาขึ้นมา เราก็สามารถขอให้ที่หมายส่งงานของเรากลับมาได้ ยิ่งไปกว่านี้ การรีบส่งงานไปก่อน ยังช่วยทำให้หัวหน้างานเห็นความก้าวหน้า และก็มองว่าพวกเราเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่องานอีกด้วย
เมื่อที่เก็บข้อมูล มีปัญหา ย่อมถือได้ว่าเรื่องใหญ่สำหรับผู้กระทำงานเอกสาร อย่างไรก็แล้วแต่ วิถีทางปรับปรุงแก้ไขก็ยังมีอยู่ หากผู้ใช้คอมพิวเตอร์ท่านใดที่กำลังประสบปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ขออย่าพึ่งเครียด ให้รีบใช้กรรมวิธีแก้ไขปัญหาดังที่เอ่ยถึงไปด้านบน ถึงแม้มันบางทีอาจไม่สามารถขจัดปัญหาได้ 100% แม้กระนั้นก็ช่วยทำให้พวกเราประคองชีวิตรอดถัดไปได้
.
แหล่งที่มา
บทความอุปกรณ์จับเก็บข้อมูล: https://www.dotlife.store/storage.html, dotlife

Tags : อุปกรณ์จับเก็บข้อมูล,อุปกรณ์เก็บข้อมูล,ที่เก็บข้อมูล