ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิด ปลาสวยงาม ปลาการ์ตูนที่พบในประเทศไทย  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 24, 2018, 04:01:17 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 208
    • ดูรายละเอียด

โดยปกติเราจะเห็นแต่ปลาการ์ตูนที่มีสีส้มขาวเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมีปลาการ์ตูนหลากสีกว่า 28 ชนิดในโลกนี้เลยละค่ะ และพบในประเทศไทยอยู่ 7 ชนิด ซึ่งความสวยงามของแต่ละชนิดนั้น ก็แตกต่างกันไป วันนี้เราก็มีเกร็ดน่ารู้เกี่ยวับเรื่องนี้มาฝากเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

ชนิดของปลาการ์ตูนที่พบในประเทศไทย

1. ปลาการ์ตูนส้มขาว (Clown anemonefish)

ปลาการ์ตูนส้มขาว เป็นปลาที่มีสีสันสวยงาม นิยมนำมาเลี้ยงในตู้ปลา ลักษณะลำตัวจะมีสีส้ม หรือสีน้ำตาล มีแถบสีขาว 3 แถบ คือ บริเวณส่วนหัว 1 แถบ บริเวณลำตัว 1 แถบ และบริเวณหางอีก 1 แถบ แถบสีขาวแต่ละแถบนั้นตรงขอบตัดด้วยสีดำค่ะ ปลาการ์ตูนชนิดนี้มีลำตัวใหญ่ที่สุด ประมาณ 10 เซนติเมตร ชอบอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเล และพบในบ่อยในทะเลอันดามันค่ะ

2. ปลาการ์ตูนอินเดียน (Yellow skunk anemonefish)

สำหรับปลาการ์ตูนอินเดียน ลำตัวมีสีเนื้ออมเหลืองทอง มีแถบขาวพาดบริเวณหลังตลอดแนวจนถึงครีบหาง ปลาการ์ตูนชนิดนี้มีลำตัวใหญ่สุดประมาณ 11 เซนติเมตร ชอบอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเล และมักอยู่รวมกันเป็นครอบครัว สามารถพบเห็นได้ทางฝั่งอันดามันเช่นเดียวกับปลาการ์ตูนส้มขาวค่ะ

3. ปลาการ์ตูนลายปล้อง (Clark’s anemonefish)

อีกหนึ่งชนิดกับปลาการ์ตูนลายปล้อง ซึ่งลำตัวจะมีสีดำเข้ม มีครีบอก และหางมีสีเหลืองทอง มีแถบขาว 3 แถบ ตรงส่วนหัว ลำตัว และโคนหาง ปลาการ์ตูนชนิดนี้มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดประมาณ 14 เซนติเมตร อาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเลทุกชนิด และพบเฉพาะฝั่งอันดามันในที่ลึกตั้งแต่ 2-25 เมตร

4. ปลาการ์ตูนแดงดำ (Red saddleback anemonefish)

มาต่อกันที่ชนิดต่อไปค่ะ กับปลาการ์ตูนแดงดำ เป็นปลาที่มีลำตัวสีเหลืองส้ม และมีจุดปานสีดำที่ข้างลำตัว บริเวณตรงกลาง สำหรับบางตัวต้นครีบหางใกล้กับครีบหลังมีสีดำจางๆ ร่วมด้วย ซึ่งปลาการ์ตูนชนิดนี้ มีลำตัวขนาดประมาณ 12 เซนติเมตร อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง กับดอกไม้ทะเล และพบได้ตามแถบทะเลอันดามันค่ะ

5. ปลาการ์ตูนลายปล้องหางเหลือง (Sebae anemonefish)

ปลาการ์ตูนชนิดนี้นอกจากจะมีสีสันที่แตกต่างไปจากปลาตัวอื่นแล้ว ก็ยังมีนิสัยดุร้าย โดยจากลักษณะของมัน มีลายปล้องหางเหลือง ลำตัวมีสีดำ ส่วนหางมีสีเหลืองทอง มีแถบขาว 2 แถบ แถบแรกพาดอยู่บริเวณหลังตา อีกแถบพาดผ่านท้องมายังครีบหลัง ปลาการ์ตูนชนิดนี้ขนาดตัวประมาณ 14 เซนติเมตร ชอบอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเลชนิดฝังทราย และชอบอยู่กันเป็นคู่อีกด้วย
ชนิด ปลาสวยงาม ปลาการ์ตูนที่พบในประเทศไทย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/ปลาสวยงาม/