ผู้เขียน หัวข้อ: 5 มูลเหตุที่ทำให้สาย usb cable มีปัญหา และทางแก้ ข้อมูลสาย USB คลิกเลย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 01:41:25 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 772
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

5 ปัจจัยที่ทำให้สาย usb cable มีปัญหา
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับการใช้เครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเครื่องไม้เครื่องมืออย่างหนึ่งที่มีความหมาย นั่นก็คือ สาย USB
สาย USB เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูล หรือจะสำหรับเชื่อมต่อเครื่องมือกับแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อชาร์จไฟก็สามารถทำได้ทั้งหมด
.

.
ดังนั้น ทำให้ราคาสาย usb เปลี่ยนเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับในการใช้งานเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์เลยทีเดียว แม้กระนั้นในหลายๆครั้ง เราบางทีก็อาจจะจะต้องพบกับปัญหาระหว่างการใช้งานสาย USB นี้ ไม่ว่าจะเป็นสายไม่ทำงาน เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มิได้ หรือเชื่อต่อกับแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าแล้วไฟไม่เข้า หรือจะเป็นปัญหาสายหัก พับ ปลายสายแตกทั้งที่ใช้งานไม่บ่อยก็พบได้ทั่วไป ปัญหารุนแรงที่สุดเท่าที่หาข้อมูลเจอเป็น สายเกิดไฟลุก หรือระเบิดขึ้นระหว่างใช้งานอยู่ จนถึงทำเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความเสื่อมโทรม หรือเกิดอันตรายกับเพศผู้ใช้อย่างยิ่งจริงๆ เมื่อเป็นเช่นนี้ คนอีกหลายๆคนอาจกำเนิดความข้องใจว่า สาเหตุที่ทำให้ สาย USB มีปัญหาตามที่กล่าวมานั้นมีสาเหตุจากอะไรกันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน
สาเหตุที่ทำ สาย USB มีปัญหาระหว่างการใช้แรงงาน เท่าที่ค้นหาข้อมูลมอง พบว่ามีอยู่ 5 ข้อใหญ่ๆดังต่อไปนี้
.
1. วัสดุที่ใช้ในการทำสายเป็นวัสดุที่มิได้คุณภาพ อย่างเช่น ปลอกหุ้มสายแทนที่จะเป็นยาง หรือพลาสติกคุณภาพดี ก็เป็นเพียงแต่พลาสติกเกรดต่ำจำพวกติดไฟ โลหะนำไฟฟ้าด้านในสายที่ปกติควรจะเป็นทองแดงหรือทองสัมฤทธิ์ กลายเป็นอลูมิเนียมที่นำไฟฟ้าได้ไม่ดี ฯลฯ ปัญหาด้านวัสดุนี้นับว่าเป็นต้นสายปลายเหตุหลักที่ทำให้สาย USB มีปัญหาอย่างเช่นหัก พับ จ่ายกระแสไฟฟ้าไม่เข้าในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าใช้ไปนานๆอาจส่งผลให้แบตเตอรี่ในเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ของเรานั้นมีปัญหาไปด้วย เนื่องด้วยเมื่อสาย USB จ่ายกระแสไฟฟ้าไดไม่สม่ำเสมอ จะมีผลให้กำเนิดไฟกระชากขึ้นในเครื่องไม้เครื่องมือ รวมทั้งทำให้แบตเตอรี่ได้รับความย่ำแย่ หรือเสื่อมอย่างรวดเร็ว ที่ร้ายไปกว่านั้น คือเมื่อสาย USB จ่ายกระแสไฟได้ไม่ดี จะทำให้กำเนิดความร้อนขึ้นในสาย จนกระทั่งมีโอกาสเสี่ยงต่อไฟเผา หรือระเบิดระหว่างการใช้งานด้วย
2. การใช้งานอย่างไม่ระแวดระวัง เช่น การเผลอนั่งทับสาย วางของทับสาย หรือเผลอกระชากสายระหว่างการใช้งาน พฤติกรรมต่างๆเหมือนอย่างที่ได้กล่าวมาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำความเสียหายให้กับราคาสาย usb ได้ทั้งปวง ทำให้สาย USB เกิดการฉีกให้ขาดหรือหักพับได้ ด้วยเหตุนั้นระว่างที่เชื่อมต่ออุปกรณ์กับสาย USB อยู่ ถ้าหากจะหยิบเอาเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มาใช้ควรทำอย่างถี่ถ้วน หรือทางที่ดี ระหว่างที่กำลังทำการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไม้สอยกับคอมพิวเตอร์ หรือแหล่งจ่ายไฟด้วยสาย USB ไม่ควรจับมันขึ้นมาเล่น ให้เชื่อมต่อจนเสร็จภารกิจก่อน จากนั้นถอดสายออก แล้วค่อยเล่นมันต่อจะดีมากยิ่งกว่า
3. การม้วนเก็บสายอย่างไม่ถูกวิธี อย่างเช่น การพับสาย หรือม้วนสายแรงๆกระทั่งทำให้สายเกิดการหักงอ ข้อนี้เป็นปัญหาที่หลายๆคนชอบเจออยู่เป็นประจำเนื่องมาจากสาย USB เป็นสิ่งที่พวกเราจำเป็นจะต้องนำพาไปไหนมาไหนอยู่เป็นประจำและก็หลายท่านก็ชอบม้วนสาย USB แรงๆหรือไม่ก็ยัดสาย USB ลงกระเป๋าแบบไม่ได้จัดระบบ ทำให้สายมีการหัก พับ สิ่งที่จะตามมาหลังจากนั้นก็คือสาย USB ไม่สามารถที่จะใช้งานก้าวหน้าดังเดิม มีปัญหาไฟไม่เข้าบ้าง สายร้อนบ้าง ฉะนั้น หากจะพกสาย USB ไปไหนมาไหน ขอแนะนำว่าให้ม้วนเบาๆพอให้มีความรู้สึกว่าสายเป็นระเบียบเรียบร้อยก็เพียงพอ ไม่ต้องม้วนจนถึงขั้นสายหักก็ได้
4. การห้อยสาย หรือดึงสายจนตึงเหลือเกินระหว่างการใช้แรงงาน ปัญหานี้ชอบเกิดกับผู้ที่ใช้สาย USB ที่สั้นเกินความจำเป็น กระทั่งเมื่อแทงกับคอมพิวเตอร์หรือแหล่งจ่ายไฟฟ้าแล้วไม่สามารถที่จะนำเครื่องมือวางไว้จุดใดได้ คนจำนวนไม่น้อยก็มักจะปลดปล่อยให้ห้อยลอยอยู่บนอากาศ การทำแบบนี้จะทำให้สาย USB จำเป็นต้องรับน้ำหนักถ่วงของเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ที่มันทิ่มอยู่มาก ทำให้สาย USB มีการขาดหรือทรุดโทรมได้ หรือร้ายกว่านั้นอาจทำให้ชิ้นส่วนของวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลุดติดสาย USB ออกมาได้เลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้น สำหรับเพื่อการเสียบสาย USB เข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ควรจะหาที่สำหรับวางวัสดุอุปกรณ์นั้นเสีย หรือไม่ก็หาซื้อสาย USB ที่มีความยาวพอเพียงมาใช้จะดีมากยิ่งกว่า
5. การทำให้สาย USB มีการเสียฉีกให้ขาดอย่างจงใจ อาทิเช่น การใช้มีดกรีด การบีบอัดสายด้วยตัวเอง หรือการถอดเอาท่อนหัว USB ออกมาด้วยตัวเอง ปัญหานี้แม้จะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับข้ออื่นๆเพราะจู่ๆน่าจะไม่มีใครนำมีดไปกรีดสาย USB ที่ยังดีอยู่แน่ๆ แต่ว่าก็ชอบเกิดขึ้นในบ้านที่มีเด็กดื้อๆอยู่เป็นประจำ โดยเด็กอาจนำสาย USB ไปฉีก หรือเอาของมีบุคคลที่อยู่ใกล้มือมากรีดสาย USB จนสายมีการฉีดขาดได้ หรือแย่กว่านั้น เด็กอาจจะเอาสาย USB ไปเคี้ยวจนมีการชำรุดก็ได้ แนวทางแก้ก็คือ ควรที่จะเก็บสาย USB ไว้ให้ห่างมือเด็ก อย่าให้เด็กสามารถถือได้
.
ทั้งสิ้นที่กล่าวมานี้ ก็คือปัจจัยทั้งยัง 5 ที่ทำให้ สาย USB ได้รับความย่ำแย่เร็วกว่าปกติและแก่การใช้แรงงานสั้นลง ถ้าท่านเป็นคนๆหนึ่งที่ต้องใช้สาย USB อยู่เป็นประจำขอให้กล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูข้าวของของท่านให้ดี เพื่อสาย USB ที่มีอยู่นั้นใช้การได้นาน ไม่มีปัญหาตามมาภายหลังจนจำเป็นต้องไปหาซื้อสายเส้นใหม่มาแทน
ขอขอบคุณ
บทความราคาสาย usb: https://www.dotlife.store/cable/data-cable.html, dotlife
รีวิวสาย usb cable จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย USB,ราคาสาย usb,สาย usb cable