ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI อุปกรณ์ช่วยรับดูภาพให้ HD ในช่วงปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาสาย HDMI  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 11, 2018, 03:41:35 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 784
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI เครื่องไม้เครื่องมือช่วยรับชมภาพให้ HD
ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับชมภาพรวมทั้งวิดีโอได้ปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่ก่อนหน้ารับดูได้เพียงแต่ความละเอียดขั้นต้น ตอนนี้พวกเราสามารถรับชมภาพและก็วิดีโอจากสื่อต่างๆในต้นแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถรับดูภาพและก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ สาย HDMI
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมารอไขสกรูยึดเสมือนอย่างสาย VGA ในอดีตกาล สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับอุปกรณ์ทุกจำพวก ไม่จำเป็นต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆอย่างเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องทีวีดิจิทัล หากมี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับชมภาพและก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ด้วยเหตุนี้ สาย HDMI ก็เลยเหมาะสำหรับการใช้แรงงานเกี่ยวกับภาพและเสียงทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอผลงาน การต่อกับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามอยาก แม้กระทั้งการต่อเพื่อเชื่อมเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงอุปกรณ์ที่พวกเราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพและวิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ อย่างไรก็ดี ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์บางชิ้นอาทิเช่นโทรทัศน์ที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้หลายคนบางทีอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากอยากให้ต่อได้จะต้องทำยังไง ขอตอบว่าพวกเราก็จำต้องหาเครื่องไม้เครื่องมือเสริมดังเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน การใช้เป็นนำอุปกรณ์ที่พวกเราต้องการจะต่อ มาเสียบกับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI ต่อจากนั้นต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่ทีวีที่พวกเราอยากได้เชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าหากโทรทัศน์ที่มีอยู่เป็นรุ่นเก่ากว่านั้นคือยังไม่มี port AV ให้ต่อ แต่เป็นช่อง RF พวกเราก็บางครั้งก็อาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อให้สัญญาณภาพรวมทั้งวิดีโอสามารถปรากฏบนโทรทัศน์นั้นได้ ซึ่งด้วยความที่จำเป็นต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพแล้วก็วิดีโอที่ปรากฏในโทรทัศน์รุ่นก่อนนั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องด้วยโดยปกติทีวีรุ่นเก่าจะไม่ได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอแนะนำว่าถ้าเกิดต้องการให้ภาพและวิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรใช้สาย HDMI ไปต่อกับทีวีรุ่นใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีมากยิ่งกว่า
.
แม้กระนั้น ถึงจะพูดว่าHDMI cable สามารถต่อเข้ากับทีวีและเครื่องใช้ไม้สอยชนิดภาพและก็เสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แม้กระนั้นเมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางบุคคลเช่นกันที่ประสบพบปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาหลักๆที่เจอก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถแสดงภาพแล้วก็วิดีโอที่อยากได้ได้ ซึ่งหน้าจอจะปรากฏใจความว่า No Signal หรือเปล่ามีสัญญาณ ต้นตอของปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน ดังเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหลวม โยก สาเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปที่สุดเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพรวมทั้งวิดีโอจะไม่อาจจะส่งไปยังเครื่องไม้เครื่องมือปลายทางที่พวกเราต่อไว้ได้ จึงขึ้นว่า No Signal ทางแก้เป็นต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น ถ้าหากขยับสายจนกระทั่งแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพรวมทั้งเสียงดังที่อยากได้ได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในอุปกรณ์ที่หมายผิด ในอุปกรณ์รับภาพและก็วิดีโออะไรบางอย่าง ตัวอย่างเช่น สมาร์ททีวี ครั้งคราวจะมีช่องสำหรับแสดงภาพและวิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขควบคุมเป็น HDMI 1, HDMI 2 ฯลฯ ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน ถ้าเราเข้าช่องไม่ถูก ตัวอย่างเช่นสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แม้กระนั้นพวกเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่สามารถแสดงภาพและเสียงตามความต้องการได้ ทางแก้ก็คือต้องแปลงช่องให้ถูกต้อง หรือเปลี่ยนแปลงเอาสาย HDMI ไปเสียบใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่เราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอตามอยากได้ได้
3. ต่อสาย HDMI ผิด ข้อนี้เป็นไปได้ทั้งการต่อสาย HDMI ไม่ถูกช่องแสดง หรือต่อสายผิดช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือส่งภาพไม่ถูก การต่อสาย HDMI ผิดนี้ จะมีผลให้ไม่สามารถที่จะเปิดภาพรวมทั้งวิดีโอได้ตามต้องการ แนวทางแก้คือถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูกต้อง ภาพและก็วิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. ความขัดข้องของเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ส่งภาพ เครื่องใช้ไม้สอยรับภาพ หรือแม้กระทั้งสาย HDMI เอง ปัจจัยข้อนี้เป็นรูปแบบที่มีโอกาสเกิดได้ต่ำที่สุด แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย หากพวกเราวิเคราะห์ใน 3 ต้นเหตุด้านบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดแตกต่างจากปกติ ก็บางทีอาจเป็นได้ว่ามีวัสดุอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นขัดข้อง ให้ตรวดูทีละจุด เริ่มจากวัสดุอุปกรณ์ส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ทดลองตรวจตราการตั้งค่าหน้าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพไหม หากปิด ให้ทำการเปิด แม้กระนั้นถ้าคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติ ให้ตรวจเครื่องใช้ไม้สอยรับภาพโดยทันทีว่ามีการปิดกั้นการรับสัญญาณหรือเปล่า ถ้าเกิดมีให้ทำการเปิด แล้วกระทำการ Restart เครื่องใหม่ ถ้าหากยังมิได้อีก ก็เป็นได้ว่าสาย HDMI ชำรุดทรุดโทรม ให้ลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานดู
.
สาย HDMI นับว่าเป็นเครื่องมือเพื่อการรับชมภาพและวิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่อยากจะให้ผลงานหรือสื่อเพื่อความบันเทิงของตนมีความแหลมคมชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ขอเสนอแนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย รับประกันว่าจะไม่ผิดหวัง
ขอขอบคุณ
บทความHDMI cable : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย HDMI,ราคาสาย HDMI,HDMI cable