ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อมแซม แต่ว่าคนนะไม่ใช่ข้าวของ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 07:41:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5008
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาตรวจสอบมองได้หรือ

คงเคยทราบประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อม” แต่ว่ามันน่าจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานเท่าไร
ของนั้นทำให้มันดีขึ้นได้หรือเปล่า
แต่นั่นมันข้าวของ หากเปลี่ยนเป็นคน มองภายนอกใบหน้าอิริยาบถสบายดี แต่ว่าใครจะทราบภายในร่างกาย เหมือนมีระเบิดเวลาที่รอคอยการระเบิด ถึงจุดที่ร่างกายไม่สามารถไปต่อได้ ขณะนั้นเข้าโรงซ่อมแซมใหญ่ก็บางทีอาจจะไม่ทันแล้ว

บางคนจับความรู้สึกเปลี่ยนของร่างกายได้เร็ว ก็จะทราบว่าตนเองมีลักษณะป่วยไข้แอบซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจหาสาเหตุ แม้กระนั้นมีบางคนพวกจอมอึด ร่างกายจะออกอาการเตือนเช่นไรก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่แสดงอาการอะไรให้รู้เลย
พวกเราก็เลยมองเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเพราะว่าหัวใจมีปัญหา (บางทีก็อาจจะเป็นปัญหาซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แต่สำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน กระทั่งไม่ให้ความสนใจที่จะดูแลสุขภาพ หรือถึงกับขนาดไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกครั้ง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และก็ โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ภายในร่างกายแล้ว แม้กระนั้นก็บางครั้งก็อาจจะบอกว่ายังไม่ได้อยู่ในช่วงของเสียที่จำต้องซ่อมแซม แต่จริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่มิได้ดูแล
เราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบถ้วน การนอนหลับพักที่เพียงพอ การดำรงชีวิตที่ไม่เครียดมาก แม้กระนั้นที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

เนื่องจากอาหารขยะเป็นอาหารหลัก ของกินสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบ เพราะเหตุว่าการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะแร่อาหารอื่นๆหมดไปจากแผ่นดิน พืชก็มิได้รับมาและก็ส่งต่อให้เราอีกแล้ว
ความตึงเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสภาพการณ์จราจรเวลานี้ การแข่งขันทางธุรกิจ การแย่งชิงความได้เปรียบในทุกแห่ง ความตึงเครียดย่อมสะสมจนแปลงเป็นเรื่องปกติที่แตกต่างจากปกติของคนภายในสังคม
แล้วยังรู้สึกว่าร่างกายที่ดูดีภายนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพด้านในที่แข็งแรงแล้วก็พร้อมจัดการกับเหตุการณ์หนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดคือ การรักษาตนเอง หลายโรคแค่นอนพักผ่อน กินอาหารที่สมควร ทำตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้กระทั้งบาดแผล โดยทั่วไปร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมเนื้อเยื่อได้เอง หากไม่ติดเชื้อร้ายแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตัวเองได้ ราวกับเป็นช่างซ่อม แต่ว่าจะซ่อมแซมได้ก็ต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมแซมเช่นกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ถ้าหากไม่พอเพียงแค่ที่เกิดจากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาเนื่องจากแร่ธาตุสำคัญมันหายไป พวกเราก็จำต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในของกินที่ผลิตมาจากอุตสาหกรรมการกสิกรรมยังแฝงไปด้วยสารพิษที่หลงเหลือทั้งในผลผลิตการเกษตร รวมทั้งเนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของความเจ็บไข้ของผู้ซื้อ
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินเดีย จีน และไทย เน้นย้ำการดูแลรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ในเวลาที่ป่วยก็จำเป็นที่จะต้องเสริมให้มาก แม้กระนั้นถ้าเกิดร่างกายยังแข็งแรงก็ควรเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าต้องคอยให้เสียค่อยส่งซ่อมแซม บางครั้งอาจจะทรุดโทรมจนซ่อมไม่ได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงควรจะระวังว่า กินได้ในช่วงเวลาจำกัด ถ้ากินนานเกินไปบางทีอาจจะเจอสภาวะเป็นพิษ แม้กระทั้งฟ้าทะลายโจรที่เรารู้จักก็มีข่าวออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวคิด ไม่ต้องคอยของให้เสียค่อยมาซ่อม นั้นในทางปฏิบัติทำได้มากมายหลากหลายวิธี ทั้งการกินอาหารให้ถูก การบริหารร่างกายที่เหมาะสม การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่ตกทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้ามาเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามไม่สบาย และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนวัยให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการดูแลรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด และระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการบางทีอาจจะมาจากหลายสาเหตุ รวมทั้งหลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้จำนวนแตกต่างกันในช่วงการรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการดูแลและรักษาจนกระทั่งอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะรับประทานยาน้ำเพื่อการบำรุงสม่ำเสมอไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมจนกระทั่งต้องส่งซ่อมอีกที


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 

Tags : ยาน้ำ,ดูแลสุขภาพ