ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทาง ควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อมิให้เป็นสุนัขดื้อ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 03:13:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5003
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าคือหมาจัดอยู่ในกลุ่มนักล่า ตัวอย่างเช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งพวกมันจะต่อต้าน และอาการดุไปตามสัญชาตญาณ แต่กระนั้นประเด็นข้อสำคัญยิ่งกว่าคือ วิธีการเลี้ยงพร้อมทั้งนิสัยของผู้เลี้ยงสุนัข ซึ่งมักจะส่งผลโดยแท้จริงแก่พฤติกรรมเยอะกว่ากรรมพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.ต้องเข้าใจธรรมชาติของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือจำต้องรู้เรื่องน้องหมา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้มันแข็งแกร่งแค่รูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสถานการณ์จิตใจต้องดีด้วย ประการแรกที่เพื่อนๆควรทำ นั่นก็คือ ควรทราบธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาคู่มือแนวทางเลี้ยงหมาชนิดนั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ ด้วยเหตุว่าหลายท่านไร้ความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูแบบปกติ ประเภทตามกำลัง
 
บางครั้งสปอยส์ ตามใจเกินควร บางท่านเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์ชอบแกล้ง เฆี่ยนตี ฝึกฝนให้ขบกัด ให้ดื้อ บางคนเลี้ยงดูไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของมัน น้องหมาสายพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดเปลื้องพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบขังกรงส่งผลให้เกิดมินิบูลเทอเรียเก็บกด เกิดความเครียด ต้นเหตุความสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนความสามารถสังคม ขาดแคลนการความเข้่าใจ เมื่อได้รับอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปมปัญหาให้กับท่านผู้อ่านได้
 
ถึงกระนั้นก็ยังโชคดี ซึ่งไม่ว่าน้องหมาจะไซน์กะทัดรัด ขนาดกลางอย่าง mini bull terrier หรืออาจจะสายพันธุ์ใหญ่ ท่านผู้อ่านก็สามารถฝึกฝนให้พวกเขาให้กลายเป็นสุนัขที่ดีได้ ด้วยการสร้างกฎเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการกิน การนอน การฝึกหัดสุนัขขับถ่ายอย่างถูกต้อง หากว่าท่านฝึกสอนมันอย่างใส่ใจก็สามารถที่จะพาพวกมันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไร้ปมปัญหา
 
2.ควรนำพาหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของคุณไปเดินเล่นเลย จะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียมีความเสี่ยงลงพุง เสียสุขภาพจิต มีความประพฤติดื้อ ถึงแม้บางบ้านอาจมีเครื่องวิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถแทนจุดดีของการพาออกกำลังนอกที่พักได้ เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำให้พวกมันผ่อนคลายความกดดัน สุขภาพแข็งแกร่ง ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน เรียนรู้สิ่งแวดล้อมภายนอก รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ดีคุณควรใช้ chok chain เพื่อที่จะกำกับ ฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง อีกทั้งยังเป็นการยับยั้งป้องกันอันตรายซึ่งอาจจะมีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขบกัดกับสุนัขจรจัด  ทั้งนี้การออกกำลังด้วยการวิ่งตามของเล่น  ปาลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกสอนหมาได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถฝึกสอนการออกคำสั่งให้มันทำความเข้าใจนั่งอีกทั้งคอย แต่กระนั้นปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นและระยะเวลาต้องเหมาะสมกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.จำต้องเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมรวมทั้งพวกมันจะคล้อยตามเฉพาะเจาะจงแต่หัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือกว่าแค่นั้น ดังนี้ คนเลี้ยงพยายามฝึกฝนให้เจ้านี่เชื่อและศรัทธาว่าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการฝึกสอนให้รู้จักกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า ฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยเวลากินอาหาร ฝึกสอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตนเองได้อย่างดี รวมถึงการฝึกในระบบหัวหน้าฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันฟังคำสั่งเพื่อนๆอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือท่านผู้อ่านจำเป็นต้องใช้ความพยายาม อดทนอย่างมากเวลาสอนพวกมันครั้งแรกๆ พยายามทำอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การตวาดดุ ทำเสียงดัง เนื่องจากจะส่งผลให้พวกมันมีความขลาดกลัว ความเคร่งเครียด ขณะเดียวกันฝึกฝนไปทีละขั้นตอน  โดยจะทำให้พวกมันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ก่อเรื่องปวดหัวให้กับท่านผู้อ่าน
 
หมาทุกตัวซื้อสัตย์เจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ใดก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและอย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อเพื่อนๆนำมันมาเลี้ยงดูแล้ว เขาจะจงรักภักดีหรือจะมีแค่ท่านผู้อ่านไปชั่วชีวิต ดังนี้ ก่อนเลี้ยงจะต้องตระหนักให้ถี่ถ้วน ท่านผู้อ่านพร้อมไหม มิใช่อยากเลี้ยงดูเพียงเพราะอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว พอเบื่อไม่พอใจ ไม่ต้องการเลี้ยงดูก็นำส่งมอบให้คนอื่น ทอดทิ้งมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำร้ายหัวจิตหัวใจของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนกับเพื่อนๆ สิ่งสำคัญพวกมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : http://gssm9175.com/board/index.php?topic=40491.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier