ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ ควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาดุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 03:12:56 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5003
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของพวกมัน หากคือหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะต่อต้าน รวมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าวตามสันดานดิบ แม้กระนั้นประเด็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงรวมทั้งนิสัยของเจ้าของสุนัข โดยมักจะมีผลโดยแท้จริงต่ออุปนิสัยยิ่งกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องนิสัยของพวกมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องรู้เรื่องน้องหมา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งแค่รูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสภาพจิตใจต้องดีด้วย ประการแรกที่ท่านพยายามปฏิบัติ คือ จำต้องเข้าใจธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาหนังสือขั้นตอนเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้รายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะหลายคนขาดความเข้าใจในการเลี้ยงหมาที่ดีพอ เลี้ยงรูปแบบทั่วๆ ไป แบบตามมีตามเกิด
 
บางทีปล่อยปะละเลย ตามใจมากเกินไป บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียประเภทชอบแกล้ง ตี ฝึกสอนให้ขย้ำ ให้ดุร้าย บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับนิสัยของมัน หมาสายพันธุ์ดุ อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดแอกพละกำลังข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบกรงขังส่งผลให้พวกมันกดดัน เกิดความตึงเครียด ปรากฏความสงสัยสิ่งต่างๆ สิ่งแปลกปลอม ขาดSkillเข้าสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ เมื่อได้รับอิสระก็จะกระเจิดกระเจิง สร้างปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่านได้
 
ถึงกระนั้นก็ยังดวงดี ซึ่งแม้ว่าหมาจะตัวกะทัดรัด ขนาดกลางดังเช่น mini bull terrier หรืออาจจะสายพันธุ์โตๆ  เพื่อนๆก็สามารถฝึกฝนให้เขาเป็นสุนัขน่ารักได้ ด้วยการสร้างระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การนอน การฝึกหัดหมาถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าคุณฝึกฝนมันอย่างใส่ใจก็สามารถที่จะพาพวกเขาไปได้ทุกๆ ที่อย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.ควรจูงหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปออกกำลังเลย จะส่งผลให้พวกมันมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีความประพฤติขี้ระแวง แม้ว่าบางบ้านอาจจะมีสายพานวิ่งให้ แต่ก็ไม่อาจชดเชยประโยชน์ของการพาออกกำลังกายนอกที่พักอาศัยได้ เพราะมันเป็นการเล่นที่ทำให้พวกมันผ่อนคลาย ร่างกายทนทาน ฝึกหัดการเข้าสังคม เรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก พร้อมทั้งก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าของและหมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านสมควรเลือกใช้ โซ่ฝึก เพื่อกำกับ ฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง รวมทั้งยังเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะปรากฏ ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขบกัดกับหมาข้างถนน  ทั้งนี้การบริหารร่างกายด้วยการวิ่งเล่นเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งสามารถฝึกสอนหมาได้เช่นกัน ท่านสามารถที่จะฝึกฝนการออกคำสั่งให้พวกเขาทำความเข้าใจนั่งพร้อมทั้งรอคอย แต่กระนั้นข้อสำคัญคือกิจกรรมการเล่นและช่วงเวลาควรจะพอดีกับช่วงวัยของพวกมันด้วย
 
 
3.จำต้องหัวหน้าฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมและพวกมันจะฟังเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือกว่าเท่านั้น ดังนี้ เจ้าของสมควรฝึกสอนให้เจ้านี่เชื่อและศรัทธาว่าท่านผู้อ่านคือจ่าฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้คุ้นเคยกฎเกณฑ์ของบ้าน ไม่ลงโทษด้วยการตี สอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยเวลากินอาหาร สอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันควบคุมตนเองได้อย่างดี รวมทั้งการฝึกสอนในรูปแบบผู้นำฝูง จ่าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันรับฟังคำสั่งเพื่อนๆอย่างเข้มงวด ข้อสำคัญคือเพื่อนๆจะต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการฝึกสอนพวกเขาครั้งแรกๆ พยายามทำอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การดุ อึกทึก ทั้งนี้เพราะจะส่งผลให้พวกมันมีความกดดัน ความตึงเครียด และฝึกหัดทีละสเต็ป  โดยช่วยให้พวกมันเข้าใจง่ายกว่าและไม่ทำปมปัญหาให้แก่เพื่อนๆ
 
หมาแต่ละตัวซื้อสัตย์เจ้าของ จะสายพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าไหนก็ตาม เมื่อคุณเอาพวกมันมาเลี้ยงแล้ว สุนัขจะรักและมีแต่ท่านไปตลอดชีวิต เหตุฉะนี้ ก่อนที่เลี้ยงจำต้องคิดอย่างรอบคอบ ท่านพร้อมหรือเปล่า มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ พอเบื่อไม่ชื่นชอบ ไม่อยากเลี้ยงดูก็ยกส่งมอบให้คนอื่น ทอดทิ้งพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกของมันอย่างมาก สุนัขก็มีอารมณ์เหมือนกับเพื่อนๆ สิ่งสำคัญพวกมันรักบุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

ที่มา : http://www.liveinbangkok.com/forum/index.php?topic=142552.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier