ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ก็มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์ได้กล้วยๆ ด้วย 3 เคล็ดลับการดูแลเหล  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 27, 2017, 03:18:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5003
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นสุนัขสายพันธุ์แข็งแรง สรีระรูปร่างเต็มไปด้วยมักกล้าม มีความกล้าหาญ มีพละกำลัง โดยคุณสมบัตินั้นเองพวกมันถึงถูกชื่อว่า “หมา Gladiator” และในรุ่นมินิเจอร์บูลเทอเรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงไม่แตกต่างกันเลย โดยความหนักราว 20 ปอนด์ ส่วนสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษที่เจอได้ชัดคือมีหน้าตายาวรูปไข่ แหล่งกำเนิดในประเทศอังกฤษ คือองค์ประกอบระหว่าง อิงลิช บูลล์ด็อก ฟิวชั่นกับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในช่วงแรก นั้นนำมาใช้แข่งขันกันในบ่อนการพนัน แม้ว่ายังเหลือสัญชาตญาณนักสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการปรับปรุงทางพันธุ์ส่งผลให้ปัจจุบันเหมาะสำหรับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งหน้าดูโง่ แลดูอ่อนหวานของมัน จับใจ กลายเป็นที่รักของคนทั่วๆ ไปอย่างง่ายดาย
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องความเสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่าย รวมถึงอาหารที่พวกมันกิน ซึ่งมักพบเห็นอาการที่บริเวณผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือว่าขึ้นตุ่มแดงต่างๆ กูรูมักแนะนำให้อาหาร Raw แก่มัน ชดเชยอาหารถุงทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณพยายามจัดปริมาณอาหารให้สมดุล มีProtein ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต จะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารที่พวกมันต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักจะปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารที่มีประสิทธิภาพยังช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีนิสัยตะกละตะกราม เพราะฉะนี้ เพื่อนๆจำต้องดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงการเทอาหารบนชามให้พวกมันบริโภคทั้งวัน แต่ควรแบ่งให้เป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกหัดมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต่อต้านการเลี้ยงดูโดยการใช้ความดุเดือด ท่านต้องควรใช้เทคนิคการให้รางวัลเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีดีกว่า โดยการฝึกฝนคำสั่งขั้นแรก เช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งรวมทั้งรอคอยเวลารับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย ลูบหัว หรือว่าการให้กินของกินทดแทน อย่างไรก็ดีหากว่ามันไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ลุกลน หมุนไปมา ขณะที่คุณกำลังเตรียมอาหาร เพื่อนๆก็จำต้องรอให้พวกมันสงบนิ่งให้ได้ก่อน จึงค่อยให้อาหารมัน กรรมวิธีนี้คือการให้บำเหน็จกับพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้มันเข้าใจว่าถ้าหากสร้างอุปนิสัยที่ท่านผู้อ่านไม่ต้องการแล้ว มันก็จะไม่ได้รางวัล สิ่งสำคัญนั่นก็คือ ท่านผู้อ่านต้องฝึกพวกมันด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างสูงสักนิดสักหน่อย เนื่องจากมินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่เฉลียวฉลาดนัก แต่กระนั้นหากสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า มันจะเปลี่ยนเป็นหมาซึ่งน่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการไปเดินออกกำลัง เพื่อปลดแอกพลังงานข้างในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมทั้งสร้างสรีระให้แข็งแกร่ง เพื่อนๆจำต้องให้พวกมันเริ่มต้นเล่นโดยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรืออาจจะปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้ต้องพาเดินออกกำลัง 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมกับการฝึกให้หมอบหรือว่าการเรียกให้มาหา ร่วมด้วย เพื่อที่จะให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้เป็นอันดี ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ถ้ามินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะก่อเกิดนิสัยก้าวร้าว เช่น การกัด พังข้าวของได้
 
นอกจากนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักเข้าสังคม เป็นเรื่องที่สำคัญของน้องหมาสายพันธุ์นี้ ควรนำพามันคุ้นเคยกับผู้คน พื้นที่ และสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น เป็นเวลาที่มันกำลังพัฒนาอย่างมากมาย การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยให้มันเข้าใจการยอมรับความเป็นมิตรจากหมาอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.mammothmeetings.com/index.php?topic=338078.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier