ผู้เขียน หัวข้อ: ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย ยังไงเพื่อมิให้ดุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 24, 2017, 03:01:14 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5003
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกเขา หากเป็นหมาจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งพวกเขาจะดื้อ และนิสัยก้าวร้าวตามสัญชาตญาณ แต่ประเด็นสิ่งสำคัญมากกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงและนิสัยของคนเลี้ยงน้องหมา ซึ่งมักจะมีผลโดยตรงต่ออุปนิสัยยิ่งกว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.ต้องรู้เรื่องนิสัยของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงแค่ร่างกายแค่นั้น แต่สภาวะจิตใจต้องดีด้วย สิ่งแรกที่เพื่อนๆควรทำ คือ ควรทราบธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการเลือกซื้อตำราวิธีการเลี้ยงดูหมาพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก ทั้งนี้เพราะหลายคนไร้ความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูรูปแบบทั่วๆ ไป สไตล์ตามมีตามเกิด
 
บางคราวปล่อยปะละเลย เอาใจเกินควร บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบยั่วยุ เฆี่ยนตี ฝึกให้ขบกัด ให้ดื้อ บางท่านเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของมัน สุนัขสายพันธุ์นักล่า อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในกรงขังส่งผลให้เกิดเจ้านี่กดดัน เกิดความตึงเครียด เกิดความระแวงสงสัยสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดทักษะสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอเป็นอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปัญหากับท่านผู้อ่านได้
 
แต่ก็ยังโชคดี ที่แม้ว่าสุนัขจะไซน์เล็ก ขนาดกลางดังเช่น mini bull terrier หรือพันธุ์โตๆ  คุณก็สามารถที่จะฝึกหัดให้พวกเขาให้กลายเป็นน้องหมาน่ารักได้ ด้วยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการกิน การอยู่ การฝึกสอนสุนัขถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง หากว่าท่านฝึกสอนมันอย่างดีก็สามารถที่จะพาพวกมันไปได้ทุกแห่งอย่างไร้ปัญหา
 
2.จะต้องนำพาหมาบริหารร่างกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของเพื่อนๆไปออกกำลังกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่มีความเสี่ยงอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีพฤติกรรมดื้อ แม้ว่าบางครอบครัวอาจมีสายพานวิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่อาจแทนประโยชน์ของการนำบริหารร่างกายนอกบ้านได้ เพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้พวกมันผ่อนคลายความกดดัน สุขภาพทนทาน ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมข้างนอก และก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีของเจ้าของและสุนัข แต่แม้กระนั้นท่านผู้อ่านต้องใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อที่จะกำกับ ฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง รวมทั้งจะได้ป้องกันอันตรายที่สามารถปรากฏ ทั้งชนิดการโดนรถยนต์เฉี่ยวชน หรือว่าขย้ำกับสุนัขข้างถนน  ทั้งนี้การออกกำลังกายโดยการวิ่งเล่นเก็บของ  ปาลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่สามารถฝึกสอนน้องหมาได้เช่นกัน ท่านสามารถฝึกฝนการสั่งการให้พวกเขาทำความเข้าใจนั่งลงและรอคอย อย่างไรก็ตามข้อสำคัญนั่นก็คือการเล่นรวมทั้งช่วงเวลาควรจะลงตัวกับวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ควรเป็นเจ้านาย
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมพร้อมทั้งพวกมันจะเชื่อฟังเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงพยายามฝึกให้พวกมันเชื่อถือและยอมรับว่าคุณเป็นหัวหน้าฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการฝึกสอนให้รู้จักกฎเกณฑ์ของบ้าน ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า สอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยตอนรับประทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันกำกับตัวเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกหัดในระบบจ่าฝูง ผู้นำฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้พวกมันฟังอยู่ในอาณัติคุณอย่างเคร่งครัด ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือท่านต้องใช้ความพยายาม อดทนหนักแน่นอย่างสูงเวลาสอนเขาครั้งแรกๆ ควรปฏิบัติอย่างตั้งใจ ถึงกระนั้นไม่ใช้การดุ โผงผาง เพราะว่าจะเป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียเกิดความกดดัน ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกไปทีละขั้นตอน  โดยจะส่งผลให้มันเข้าใจง่ายกว่าและไม่ทำปัญหาให้แก่เพื่อนๆ
 
หมาทุกตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ อะไรก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อเพื่อนๆนำพวกมันมาเลี้ยงแล้ว เขาจะรักและมีแต่เพื่อนๆไปตลอดชีวิต ดังนั้น ก่อนเลี้ยงจะต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ท่านพร้อมมูลหรือเปล่า ไม่ใช่ต้องการเลี้ยงดูเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ถึงกำหนดไม่พอใจ ไม่ต้องการเลี้ยงดูก็ยกมอบบุคคลอื่น ละทิ้งพวกมัน ซึ่งเป็นการทำร้ายหัวจิตหัวใจของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีอารมณ์เหมือนท่านผู้อ่าน ที่สำคัญมันเปลี่ยนไปรักคนอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิต : http://littlebullterrier.edublogs.org/2016/08/01/%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%82%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier