แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - penbunya21feb

หน้า: [1] 2
1

               ในยุคนี้เทคโนโลยีของทีวีนั้นก้าวไปเร็วมากในทุกๆปีก็จะมีทีวีรุ่นใหม่ๆออกมา ทำให้หลายๆคนที่ชื่นชอบการดูทีวีการดูหนังเกิดความอยากได้มาไว้ในครอบครองนั้นเอง ยิ่งหลายๆนั้นมีความคิดว่าทีวี จอใหญ่นั้นดี ยิ่งใหญ่ก็ยิ่งดี อยากจะบอกเลยว่าทีวี จอใหญ่มันก็ไม่ได้ดีเสมอไปเพราะถ้าพื้นในห้องที่ใช้สำหรับดูทีวีนั้นขนาดห้องที่ไม่ได้ใหญ่ หรือ บางคนอยู่คอนโด การที่มีทีวี จอใหญ่เกินอยู่ในห้องนั้นก็สามารถทำให้ห้องนั้นดูคับแคบลง  นอกจากนี้ยังทำให้ ความละเอียดภาพต่ำ จะทำให้การรับชมไม่ชัดเจน เห็นภาพแตกเป็นเม็ดสีพิกเซล เนื่องจากอยู่ในระยะการรับชมที่ใกล้หน้าจอเกินไป นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดอาการปวดตา ล้าตา รับแสงจากหน้าจอมากเกินไป ดังนั้น เราจึงควรเลือกขนาดจอภาพทีวีให้พอดีกับพื้นที่ภายในห้อง


             ต่อไปการเลือกซื้อทีวีนั้นก็ไม่ได้อยู่กับขนาดอย่างเดียว เรายังต้องเลือกถึงรายละเอียดของความคมชัดอีกด้วย ความละเอียดจอภาพ หรือจำนวนพิกเซล คือสิ่งระบุว่าทีวีรุ่นนั้นๆ มีความคมชัดมากน้อยแค่ไหนในเบื้องต้น ปัจจุบันทีวีตามท้องตลาดส่วนใหญ่ได้แบ่งความละเอียดออกเป็นระดับ เช่น HD, Full HD, UHD (4K) ซึ่งทีวีที่มีความละเอียดสูงขึ้น จะส่งผลให้จอภาพมีความคมชัดมากตามไปด้วย สามารถรับชมภาพได้อย่างชัดเจน เสมือนจริงในระยะที่ใกล้มากยิ่งขึ้น ราคาก็แพงขึ้นตามคุณภาพ แต่หากเราดูทีวีในระยะใกล้เกินไป ก็จะเสี่ยงต่อสุขภาพสายตา ฉะนั้น ต้องใส่ใจกับระยะห่างของการรับชมด้วย
            ดังนั้นการเลือกขนาดทีวีที่เหมาะกับระยะห่างในการรับชม จะช่วยให้การรับชมทีวีมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ได้รับความละเอียดที่เหมาะสม แถมยังเป็นการถนอมสายตาของคุณจากการมองหน้าจอเป็นเวลานาน หรือแสงสะท้อนเข้าดวงตา ซึ่งจะส่งผลเสียกับสุขภาพสายตาในระยะยาว


2

            การเลือกซื้อจอคอมที่ต้องการเน้นคุณภาพนั้นบางทีเราจำเป็นที่จะต้องมองข้ามเรื่องของ ราคา จอคอม ออกไปเนื่องจากถ้าเราต้องการเน้นคุณภาพจริงๆ ก็ต้องบอกเลยว่า ราคา จอคอม มักก็จะสูงไปตามคุณภาพของจอคอมไปด้วยแต่ในวันนี้ปัจจัยหลักของเรานั้นไม่ได้อยู่ที่ ราคา จอคอม นั้นจะถูกหรือจะแพงแต่วันนี้เทคนิคในการเลือกจอคอมที่ตรงตามต้องการของเราต้องคำนึงถึงสิ่งต่อไป

1.ความละเอียดของจอภาพ ซึ่งถ้ามีความละเอียดมากภาพก็จะยิ่งคมชัดมากยิ่งขึ้น แต่ความละเอียดมากหรือความละเอียดน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการ์ดจอที่ใช้

2.การรับประกัน Dead/Bright pixel คือการรับประกันจุดเสียบนหน้าจอ ยิ่งรับประกันที่ dot น้อยยิ่งดี ซึ่งบางทีอาจเกิด Dead/Bright pixel เพียงจุดเดียวก็สามารถเคลมจอคอมใหม่ได้ แต่ที่สำคัญคือก่อนที่จะซื้อก็ควรที่เช็ค Dead pixel ให้เรียบร้อยเสียก่อน

3.Factory Seal ให้ตรวจสอบว่ามี Factory Seal ครบทุกจุดหากมีการแกะหรือกล่องไหนโดนกีดแล้วเอาสก๊อตเทปแปะทับไว้ ให้เราปฏิเสธให้เราในการรับกล่องนั้นทันที เพราะคุณอาจจะได้หน้าจอตัวโชว์แทนที่จะได้ของใหม่แกะกล่อง

4. ช่องเชื่อมต่อ (Port) ซึ่งปัจจุบันจะมีช่องเชื่อมต่อพื้นฐานคือ VGA port (สังเกตว่าหัวของ Port ตัวนี้จะเป็นสีน้ำเงินครับ) หรือ DVI Port (หัวจะเป็นสีขาวครับ) และหลังๆ จะมีช่องสำหรับการเชื่อมต่อแบบ HDMI เพื่อเสียบต่อออกจอโทรทัศน์แบบ LCD หรือ LED หรือเครื่องเล่น DVD หรือ Blu-ray

5.อย่าลืมด้วยการลองดูการแสดงภาพจริงๆ ก่อนซื้อ โดยนอกจากการดูสภาพของจอภายนอกแล้ว อย่าลืมทดสอบ Dead Pixel ที่ร้านเลยด้วย วิธีคือให้เค้าเปิดหน้าจอแสดงสีทั้งหน้าจอเป็นสีเดียว เช่น แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง (ร้านขายจอมักจะมีโปรแกรมนี้อยู่แล้ว) แล้วดูอย่างละเอียดว่ามีจุดบอดของสีหรือเปล่าครับ หากมีก็ขอเปลี่ยนใหม่ก่อนเลย

3

                   นักกีฬาหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จกับการปกป้องผิวโดยการใช้ครีมกันแดดหน้าและตัว จึงต้องเผชิญกับปัญหาผิวดำคล้ำเสียอยู่เรื่อยและคิดว่าเป็นเพราะครีมกันแดดหน้าและตัว ที่ใช้อยู่นั้นไม่ดี แต่เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกก็ไม่สามารถได้ผิวสวย ๆ กลับคืนมาเสียที วันนี้เราจึงนำเคล็ดไม่ลับในการเลือกครีมกันแดดหน้าและตัวไว้ใช้เวลาเล่นกีฬากลางแจ้งมาให้ เวลาเล่นกีฬานั้นย่อมต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเหงื่อออกเพื่อขับความร้อนภายในร่างกาย และเนื่องจากเหงื่อจัดว่าเป็นน้ำชนิดหนึ่ง จึงสามารถชะล้างสิ่งต่าง ๆ ที่เกาะตัวอยู่บนชั้นผิวได้รวมทั้งครีมกันแดดด้วย ดังนั้นครีมที่เหมาะสมจะนำมาใช้เมื่อต้องเล่นกีฬากลางแจ้งจึงต้องมีคุณสมบัติกันน้ำเป็นอันดับแรก ถัดมาคือเป็นครีมที่ติดแน่นทนนานกว่าครีมกันแดดหน้าและตัวทั่วไปจะได้ไม่เสียเวลามาทาครีมเพิ่มบ่อย ๆ นอกจากนี้คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของครีมกันแดดหน้าและตัวที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ จะต้องไม่ทิ้งคราบเหนียวลื่นเอาไว้บนผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหลังทา เปียกน้ำหรือถูกเหงื่อ ซึ่งอาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในการแข่งกีฬาได้ เช่น การทำไม้แร็คเก็ตหลุดมือเพราะลื่น เป็นต้น ปัจจุบัน ได้มีผู้คิดค้นครีมกันแดดหน้าและตัวที่เหมาะสมกับการเล่นกีฬากลางแจ้งหรือกีฬาทางน้ำออกมาหลายชนิดด้วยกัน เวลาเลือกซื้อก็อย่าลืมสังเกตฉลากกันนะคะว่ามีคำว่า Sport อยู่หรือเปล่า ยอมเสียเวลาสังเกตสังกาผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใช้กันสักนิดจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง
ต่อมาเราดูประเภทครีมกันแดด(แบ่งตามส่วนที่ทา)ว่ามีคุณสมบัติอะไรบ้าง
1. ครีมกันแดดหน้า (Sunshade)
ครีมกันแดดประเภทนี้ มักมีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสี UV ได้ทุกชนิด ใช้สำหรับการทาบริเวณที่บอบบาง อาทิ บริเวณใบหน้า ลำคอ และริมฝีปาก
2. ครีมกันแดดลำตัว (Sunscreen/Sunblock)
ครีมกันแดดประเภทนี้ มักมีส่วนผสมของสารเคมีหลายชนิดที่ผสมผสานกันระหว่างสารเคมีที่ทำหน้าที่ดูดซับ และสะท้อนรังสี UV ซึ่งประสิทธิภาพจะถูกระบุเป็นค่า SPF

4

          ในปันจุบันนี้ไม่ว่าจะอากาศร้อนหรืออากาศหนาว ไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้งคุณก็สามารถหลีกเลี่ยง UV ได้เลยดังนั้นการทาครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวก็จำเป็นอย่างยิ่งก่อนที่คุณนั้นจะก้าวเท้าเดินออกจากบ้าน แต่คุณเคยรู้หรือไม่ว่าครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวนั้นแท้จริงแล้วป้องกันรังสีอะไรบ้าง มีประสิทธิอย่างไร วันนี้เราเลยมี 6 ที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัว มาให้คุณได้ดูกันว่ามันคืออะไรบ้าง

1.ความร้อนทำครีมกันแดดเสื่อมสภาพ
การที่คุณเก็บครีมหรือโลชั่นกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัว ไว้ในสถานที่ร้อนจัดนานๆ อาทิ ในรถยนต์ ที่มักจอดกลางแดดที่ร้อนระอุ หรือพกพา ครีมกันแดดไปริมทะเล แล้วตากแดดจ้าไว้นานๆ สามารถทำให้ครีมกันแดดของคุณหมดอายุเร็วกว่า ที่ระบุไว้บนฉลากนับปีเลยทีเดียว หากอยากให้ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัว มีประสิทธิภาพยาวนาน ตามที่ควรจะเป็น ก็ควรเก็บรักษาไว้อย่างเหมาะสม เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องที่ไม่โดนแสงแดดส่องถึงก็เพียงพอแล้ว

2.ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวส่วนใหญ่ ป้องกันได้เฉพาะ UVB
เพราะในแสงแดด นอกจากจะมี รังสี UVB ที่สามารถส่องทะลุได้ถึงชั้นหนังแท้ จนก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยเหี่ยวย่นได้แล้ว ยังมี รังสี UVA ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวหนังไหม้ และเกิดจุดด่างดำอยู่ด้วย ทว่าครีมหรือโลชั่นกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวจำนวนมาก ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด กลับระบุว่ามีค่า SPF (Sun Protecting Factor) ที่ป้องกันได้เฉพาะรังสี UVB เท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่า ครีมหรือโลชั่นขวดนั้นๆ สามารถป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น และมะเร็งผิวหนังได้ แต่อาจไม่เพียงพอที่จะป้องกันผิวคุณมิให้เกิดรอยไหม้ หรือจุดด่างดำ

3.ต้องทาครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เมื่อออกแดดจัด
ขอบอกว่า การออกแดดเพลินจนลืมเวลาเช่นนั้น จะส่งผลเสียต่อผิวคุณมากโขเชียวค่ะ เพราะผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ทาครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงครึ่ง มีแนวโน้มเกิดผิวไหม้เกรียมมากกว่าผู้ที่ทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ฉะนั้นเมื่อรักจะผิวสวย ทาครีมป้องกันผิวอย่างดีแล้ว ก็ต้องไม่ลืมคำนวณเวลา กลับมาทาครีมซ้ำอย่างสม่ำเสมอด้วย

4.ค่า SPF สูงเกินควร ไร้ประโยชน์ แถมเกิดโทษต่อผิว
ครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวที่มีค่า SPF สูงๆ ไม่ได้ดีต่อผิวเสมอไป เพราะหากคุณไม่ได้ไปออกแดดแรงจัด แต่ดันชโลมครีม ลูบไล้โลชั่นที่มีค่า SPF ระดับสูงมากๆ เช่น SPF70 หรือ SPF90 แทนที่ผิวจะปลอดภัย กลับกลายเป็นได้รับสารเคมีเพิ่มเข้าไปในผิวซะอย่างงั้น โดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้ที่มีผิวบอบบาง และแพ้ง่าย การใช้ครีมที่มีค่า SPF สูง อาจทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้ง่ายๆ

5.สภาวะโลกแย่ ต้องพึ่งพิงครีมกันแดดหน้าและครีมกันแดดตัวสม่ำเสมอ
เมื่อไม่นานมานี้ กรมอุตุนิยมวิทยาโลกได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันก๊าซโอโซน (Ozone) ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันรังสี UV ระดับอันตรายจากแสงอาทิตย์ให้แก่โลก มีปริมาณลดลงกว่า 40% จึงส่งผลให้มนุษย์ มีโอกาสได้รับปริมาณรังสียูวีเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นข้อมูลที่บ่งบอกว่า ปัจจุบันแสงแดดทำร้ายผิวคุณได้มากขึ้นทุกขณะ การทาครีมป้องกันแสงแดด จึงต้องเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนัง และยังเพื่อให้ผิวสวยใส ไร้จุดด่างดำอยู่กับคุณไปนานๆ

6.เปลือยผิวออกแดดเพียง 5 ครั้ง ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังแล้ว
Annet King หัวหน้าสถาบันผิวหนังนานาชาติแห่งสหรัฐอเมริกาให้ข้อมูลว่า เพียงแค่คุณออกแดด (โดยไม่ทาครีมกันแดด) จนผิวไหม้เกรียม 5 ครั้ง ก็เท่ากับว่า คุณมีความเสี่ยงเป็นมะเร็วผิวหนังมากกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า จึงควรท่องจำให้ขึ้นใจว่า แสงแดดทำร้ายผิวได้มากกว่าที่คุณคิด เมื่อออกจากบ้านไปตากแดด ตากลม แล้วละเลยป้องกันผิว ผลกระทบที่ตามมาจึงไม่ใช่แค่ผิวดำ เกิดกระฝ้าเท่านั้น หากแต่ยังส่งผลถึงขั้นก่อให้เกิดโรคร้าย ที่อันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

5

           ในวันนี้เราจะมารีวิว Samsung Galaxy Note 8 มือถือกันน้ำ ที่เป็นการรอคอยที่สุดคุ้มค่าโดยเฉพาะแฟนๆ ของ Galaxy Note ที่โดน Samsung โปรโมท ปากกา S PEN ที่ใครๆก็อยากจะสัมผัสจากที่สังเกตที่หัวปากกา S Pen ของ Samsung Galaxy Note 8 มือถือกันน้ำ นั้นจะเล็กลงมีขนาดเพียง 0.7 มม.เท่านั้น (ตอน Note 5 1.6 มม.) หัวปากกาใช้วัสดุเป็นยางช่วงให้ไม่เกิดเสียงเวลาขีดๆเขียนๆ แถมยังรองรับแรงกดที่มากกว่าเดิมถึง 2 เท่าด้วย (บน Note 5 รองรับ 2048 ระดับ ส่วนของ Note 8รองรับ 4096 ระดับ) ทำให้เวลาเขียนบนหน้าจอมีความใกล้เคียงกับเขียนบนกระดาษมากขึ้นไปอีก

สเปค Samsung Galaxy Note 8 มือถือกันน้ำ
- รัน Android 7.1 Nougat ครอบด้วย Grace UX เวอร์ชั่นใหม่
- หน้าจอ Super Amoled โค้ง 6.3 นิ้ว ความละเอียด QHD+ 2960x1440 พิกเซล อัตราส่วน 18.5:9
- ชิปเซ็ต Exynos 8895 Octa-core 2.3GHz , ชิปกราฟิก Mali-G71MP20
- แรม 6GB , รอม 64GB ,รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
- แบตเตอรี่ 3300 mAh ,รองรับระบบ Fast Charge
- กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รองรับ Auto-Focus f/1.7
- กล้องหลังคู่ 12 ล้านพิกเซล f/1.7 + 12 ล้านพิกเซล f/2.4
- รองรับ 2 ซิมผ่านถาดซิมไฮบริด
- รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง

6

       ในช่วงนี้ก็เริ่มเข้าฤดูหนาวแล้วเป็นฤดูที่อากาศแห้งซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายๆคนไม่ว่าสาวๆหรือหนุ่มๆก็เกิดอาการหน้าแห้ง หน้าลอกได้ ซึ่งต้องถ้ายิ่งเป็นคนที่หน้าแห้งอยู่แล้วนั้นก็จะยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ซึ่งการดื่มเยอะๆและการทาครีมบำรุงนั้นจึงสำคัญมากที่เรียกได้ว่าเป็นวิธีแก้หน้าลอกข้อหลักๆเลยก็ว่าได้และในวันนี้เราจึงมีวิธีแก้หน้าลอกง่ายๆที่เป็นสูตรสมุนไพรเพื่อช่วยบำรุงผิวมาให้คุณได้นำไปใช้กัน
สูตรที่ 1
ว่านหางจระเข้ เพียงแค่นำเอาใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกจนได้วุ้นหรือน้ำเมือกใสๆ จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วค่อยนำมาพอกให้ทั่วไปหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที วุ้นจากว่านหางจระเข้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว และช่วยลดอาการผิวลอกผิวแห้งได้
สูตรที่ 2
 นมสด สูตรนี้สำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยากในการเตรียมผสมใดๆ เพียงแค่คุณนำเอานมสดทาบริเวณผิวที่แห้งลอกเป็นประจำทุกวัน จากนั้นผิวก็จะค่อยๆหายลอกและกลับมาชุ่มชื่น และเนียนนุ่มอีกครั้ง
สูตรที่ 3
น้ำผึ้ง การพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งจะช่วยบำรุงผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื่น และนุ่มนวล แถมน้ำผึ้งยังช่วยบำรุงรักษาผิวหน้าที่แห้งแตกลอกเป็นขุยได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมากๆ เพียงแค่นำไข่แดง 1 ฟองไปผสมกับน้ำผึ้งผสม 1 ช้อน คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น
สูตรที่ 4
มะเขือเทศ + แตงกวา + นมสด นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะช่วยทำให้ผิวกลับมานุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น

7

        เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะมีความสงสัยว่า ราคา จอคอม ที่มีราคาสูงนั้นมีคุณภาพดีจริงหรือไม่ ที่จริงแล้วนั้นอาจจะไม่เสมอไปว่า ราคา จอคอม แพงแล้วคุณภาพจะดี แต่สิ่งที่สำคัญนั้นก็คือคุณควรที่จะรู้ว่า จอคอมพิวเตอร์นั้นจริงๆมันคืออะไร  มีหน้าที่อะไร และจอคอมพิวเตอร์นั้นมีกี่ประเภทกัน
        จอคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์แสดงผลที่มีชื่อเรียกมากมาย เช่น Monitor, CRT (Cathode Ray Tube) สามารถแบ่งได้หลายรูปแบบ เช่น แบ่งเป็นจอแบบตัวอักษร (Text) กับจอแบบกราฟิก (Graphic) โดยจอภาพแบบตัวอักษรจะมีหน่วยวัดเป็นจำนวนตัวอักษรต่อบรรทัด เช่น 80 ตัวอักษร 25 บรรทัด สำหรับจอคอมพิวเตอร์แบบกราฟิก จะมีหน่วยวัดเป็นจุด (Pixel) เช่น 640 pixel x 480 pixel ลักษณะภายนอกของจอคอมพิวเตอร์ก็คล้ายๆ กับจอโทรทัศน์นั่นเอง สิ่งที่แสดงออกทางจอคอมพิวเตอร์มีทั้งข้อความ ภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว โดยรับข้อมูลจากการ์ดแสดงผล (Video Card, Video Adapter) ซึ่งเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่เสียบบนเมนบอร์ด ทำหน้าที่นำข้อมูลจากหน่วยประมวลผล มาแปลงเป็นสัญญาณภาพ แล้วส่งให้จอคอมพิวเตอร์แสดงผล ปัจจุบันมีการพัฒนาจอคอมพิวเตอร์ออกมาหลากหลายลักษณะ โดยเน้นที่จำนวนสี ความละเอียด ความคมชัด การประหยัดพลังงาน โดยสามารถแบ่งประเภทจอคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ในปัจจุบันได้กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้
1. จอคอมพิวเตอร์สีเดียว (Monochrome Monitor)
2. จอคอมพิวเตอร์หลายสี (Color Monitor)
3. จอคอมพิวเตอร์แบบแบน (LCD; Liquid Crystal Display)

8

          ทุกคนในวัยทำงานนั้นมีจุดมุ่งหมายส่วนใหญ่ในการทำงานหลักๆก็คือ การมีบ้าน และรถยนต์ นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ธนาคารแต่ล่ะแหล่งก็เปิดโอกาสในการขอกู้เงินธนาคารเพื่อที่จะมาซื้อบ้าน ซื้อรถ ให้ได้ง่ายและสะดวกขึ้นมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เราจึงนำสาระความรู้เล็กๆน้อยๆที่ควรก่อนมาการกู้เงินธนาคารมาให้คุณได้ศึกษากัน

คุณสมบัติของผู้กู้เงินธนาคาร
          ในส่วนของคุณสมบัติของผู้กู้เงินธนาคารส่วนใหญ่ธนาคารมักจะกำหนดอะไรต่างๆคล้ายๆ กัน เช่น มีอายุระหว่าง 20-70 ปี มีรายได้ที่แน่นอน กรณีเป็นพนักงานประจำต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 10,000 บาทต่อเดือน หรือกรณีเป็นเจ้าของกิจการต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาทต่อเดือน และหากมีประวัติการเงินโอนเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเงินออมต่างๆ ที่สามารถแสดงถึงวินัยที่ดีในการใช้เงินด้วยแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการประกอบการพิจารณาสินเชื่อของธนาคารอีกด้วย
        ในเรื่องของการกู้ร่วมควรนั้นคุณควรจะศึกษาเงื่อนไขของแต่ละธนาคารว่า นอกจากบุคคลในครอบครัวเดียวกันและคู่สมรสแล้ว บางธนาคารยังอนุโลมให้ผู้ร่วมกู้เป็นบุคคลอื่นได้ด้วย เช่น คู่หมั้น คู่รัก เป็นต้น อีกทั้งต้องผ่านการตรวจสอบประวัติเครดิต ซึ่งแต่ละธนาคารจะเรียกร้องข้อมูลจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (NCB) รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นๆ ของแต่ละธนาคารมาใช้พิจารณาประกอบเพื่อดูประวัติการชำระหนี้ของลูกค้า

หลักเกณฑ์การให้กู้เงินธนาคาร
          โดยทั่วไปแล้วธนาคารจะให้วงเงินสินเชื่อสูงสุดต่อราคาประเมินหลักทรัพย์ประมาณ 70-95% ของราคาประเมินหรือราคาซื้อขายแล้วแต่ราคาไหนจะต่ำกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของหลักทรัพย์ เช่น ที่ดินเปล่า อาคารพาณิชย์มักจะได้วงเงินต่ำกว่าบ้านหรือคอนโดฯ ซึ่งการพิจารณาวงเงินสินเชื่อโดยทั่วไปจะพิจารณา 2 ส่วนประกอบกัน นั่นคือความสามารถของผู้ขอสินเชื่อ และหลักทรัพย์ที่จะนำมาเป็นหลักประกัน
           ปัจจุบันมีโปรแกรมคำนวณที่เราสามารถคำนวณด้วยตนเอง เพื่อให้สามารถเข้าใจรายละเอียดก่อนจะปรึกษาธนาคารสักแห่ง โดยโปรแกรมเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้ว่ารายได้และภาระหนี้ที่เรามีอยู่จะสามารถขอสินเชื่อได้วงเงินเท่าใด ต้องผ่อนชำระต่อเดือนเท่าไร และต้องผ่อนชำระด้วยระยะเวลานานเท่าไร อีกทั้งบางโปรแกรมยังให้สามารถใส่รายได้และภาระหนี้ของผู้กู้ร่วมได้อีกด้วย

9

อิงค์เจ็ทปริ้นเตอร์
         คือ  เครื่องปริ้นเตอร์ที่ใช้วิธีพ่นน้ำหมึกลงไปบนวัตถุงาน  โดยหมึกจะถูกฉีดออกจากรูขนาดเล็กบนหัวพิมพ์  ซึ่งหมึกที่ใช้จะเป็นแม่สี 3 สี คือ แดง เหลือง และน้ำเงิน  บางเครื่องจะใช้ 2 กล่อง  คือ  น้ำหมึกสีดำกับตัวแม่สี  สามารถพิมพ์ได้เร็ว  คือ  ประมาณ 9 ppm
คุณลักษณะเด่นของเครื่องปริ้นเตอร์แบบนี้คือ
-  สามารถพิมพ์ภาพสีได้  โดยมีตลับหมึกสีแยกอิสระ  สามารถถอดเปลี่ยนใหม่ได้
-  คุณภาพการพิมพ์คมชัดกว่าแบบใช้หัวเข็ม  ให้ความละเอียดสูง  เหมาะสมสำหรับงานด้านกราฟิค  และงานด้านการนำเสนอ
-  สามารถพิมพ์บนผิววัสดุอื่นๆ นอกจากบนกระดาษได้  เช่น  แผ่นใส  สติ๊กเกอร์

เดอมาติก ปริ้นเตอร์
หลักการพิมพ์

            จะใช้เข็มกระแทกผ้าหมึกเพื่อเกิดจุดที่กระดาษ  และรวมกันเป็นตัวอักษร  หรือภาพ  ขณะการใช้งานการเกิดเสียงค่อนข้างดัง  เนื่องจากการใช้เข็มกระแทก  ปัจจุบันนี้มีผ้าหมึกที่เป็นสีแล้ว  แต่คุณภาพไม่ค่อยดีนัก
คุณลักษณะเด่นของเครื่องปริ้นเตอร์
- สามารถพิมพ์ลงบนกระดาษที่มีหลายสำเนาหลายชุดได  ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์หลายครั้ง  ซึ่งเครื่องพิมพ์แบบอื่นไม่สามารถทำได้
-  มีความทนทานในการใช้งานสูง
-  สามารถพิมพ์กับกระดาษต่อเนื่องได้
โครสร้างการทำงาน
ส่วนประกอบหลักปริ้นเตอร์

-  หน่วยประมวลผลกลาง
-  หน่วยความจำ
-  ภาค input/output
-  ส่วนกลไก

10

           การจะขอสินเชื่อเงินสด จากธนาคารใดนั้น เราจึงต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน โดนควรดูและศึกษาจากหลายๆที่ เพราะแต่ละที่จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป รวมทั้งมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลของสินเชื่อแต่ละธนาคารให้ดี เพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียและเพื่อให้ได้สินเชื่อในแบบที่คุณต้องการมากที่สุด โดยสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนการขอสินเชื่อเงินสดของธนาคารนั้นๆ มีดังนี้

1. ข้อมูลสินเชื่อเงินสดของธนาคารหลายๆธนาคาร
- อัตราดอกเบี้ย คุณควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารดู ว่าที่ไหนมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และคุณพอจะมีความสามารถที่จะจ่ายดอกเบี้ยในจำนวนนั้นได้หรือไม่
- ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ว่ามีระยะเวลานานแค่ไหน และคุณสามารถที่จะผ่อนชำระภายในระยะเวลาที่ธนาคารนั้นๆกำหนดหรือไม่ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือนด้วย ว่าคุณจะสามารถจ่ายทันไหม และจะจ่ายหมดตามระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่
- ค่าใช้จ่ายต่างๆ คุณควรดูว่าแต่ละธนาคารจะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และคุณมีกำลังพอที่จะจ่ายหรือไม่ ซึ่งแต่ละธนาคารนั้นจะมีข้อกำหนดที่ไม่เหมือนกัน บางธนาคารต้องเสียค่าใช้จ่ายก่อนแรกเข้าด้วย แต่บางธนาคารก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย
- เงื่อนไขในการขอสินเชื่อเงินสด เงื่อนไขในการขอสินเชื่อเงินสดที่ทางธนาคารกำหนด ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องดูด้วยเสมอ เพราะหากคุณมีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่ธนาคารกำหนด ต่อให้คุณต้องการขอสินเชื่อของธนาคารนั้นมากแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถทำได้

2. เตรียมเอกสารให้พร้อม
- เอกสารที่แสดงรายได้ของคุณ คุณจะต้องเตรียมเอกสารแสดงรายได้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นสลิป หรือเอกสารที่แสดงว่าบัญชีธนาคารของคุณมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา โดยต้องเป็นเอกสารย้อนหลังทั้งหมด 6 เดือน เพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณมีรายได้เท่าที่คุณระบุไว้ในตอนขอสินเชื่อจริงๆ
- เอกสารแสดงตน คุณควรเตรียมเอกสารที่แสดงตัวตนของคุณให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ทะเบียนสมรส หรือเอกสารแสดงตัวตนอื่นๆ เพื่อยืนยันคุณไม่ได้แอบอ้างชื่อคนอื่นมาขอสินเชื่อนั่นเอง
- เอกสารสำคัญอื่นๆ เอกสารที่มีความสำคัญ หรือเอกสารที่เกี่ยวกับการเงินทุกอย่าง คุณควรเตรียมให้พร้อม เพราะบางที ธนาคารอาจจะต้องการด้วย เพื่อให้หลักฐานแน่ชัดขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารว่าจะต้องการหรือไม่ ดังนั้น การเตรียมไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

3. หาผู้ค้ำประกันและหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ก่อน
        บางธนาคารอาจจะต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือผู้ค้ำประกันด้วย คุณจึงควรหาไว้ให้พร้อมก่อน เพราะหากธนาคารอนุมัติสินเชื่อเงินสดให้กับคุณ คุณจะได้นำหลักทรัพย์และผู้ค้ำประกัน ไปเซ็นค้ำประกันได้ทันที แต่ส่วนใหญ่แล้วธนาคารที่เปิดให้สินเชื่อเงินสด มักจะไม่ต้องการหลักทรัพย์หรือผู้ค้ำประกัน โดยจะเปิดโอกาสช่วยเหลือผู้ขัดสนเรื่องเงินอย่างเต็มที่

4. อย่าให้ตัวเองมีประวัติเสียหาย
         คนที่มีประวัติเสียหายเกี่ยวกับเรื่องการเงินมาก่อน อย่างเช่นเคยกู้เงินที่ไหนมาก่อนแล้วจ่ายไม่ตรงตามกำหนด หรือโกงไม่ยอมจ่ายธนาคารจะปฏิเสธการขอสินเชื่อเงินสดของคุณทันที ดังนั้นคุณจะต้องระวังตัวเองไม่ให้มีประวัติเสียหาย

11

           การจะขอสินเชื่อเงินสด จากธนาคารใดนั้น เราจึงต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน โดนควรดูและศึกษาจากหลายๆที่ เพราะแต่ละที่จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป รวมทั้งมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลของสินเชื่อแต่ละธนาคารให้ดี เพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียและเพื่อให้ได้สินเชื่อในแบบที่คุณต้องการมากที่สุด โดยสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนการขอสินเชื่อเงินสดของธนาคารนั้นๆ มีดังนี้

1. ข้อมูลสินเชื่อเงินสดของธนาคารหลายๆธนาคาร
- อัตราดอกเบี้ย คุณควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารดู ว่าที่ไหนมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และคุณพอจะมีความสามารถที่จะจ่ายดอกเบี้ยในจำนวนนั้นได้หรือไม่
- ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ว่ามีระยะเวลานานแค่ไหน และคุณสามารถที่จะผ่อนชำระภายในระยะเวลาที่ธนาคารนั้นๆกำหนดหรือไม่ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือนด้วย ว่าคุณจะสามารถจ่ายทันไหม และจะจ่ายหมดตามระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่
- ค่าใช้จ่ายต่างๆ คุณควรดูว่าแต่ละธนาคารจะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และคุณมีกำลังพอที่จะจ่ายหรือไม่ ซึ่งแต่ละธนาคารนั้นจะมีข้อกำหนดที่ไม่เหมือนกัน บางธนาคารต้องเสียค่าใช้จ่ายก่อนแรกเข้าด้วย แต่บางธนาคารก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย
- เงื่อนไขในการขอสินเชื่อเงินสด เงื่อนไขในการขอสินเชื่อเงินสดที่ทางธนาคารกำหนด ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องดูด้วยเสมอ เพราะหากคุณมีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่ธนาคารกำหนด ต่อให้คุณต้องการขอสินเชื่อของธนาคารนั้นมากแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถทำได้

2. เตรียมเอกสารให้พร้อม
- เอกสารที่แสดงรายได้ของคุณ คุณจะต้องเตรียมเอกสารแสดงรายได้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นสลิป หรือเอกสารที่แสดงว่าบัญชีธนาคารของคุณมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา โดยต้องเป็นเอกสารย้อนหลังทั้งหมด 6 เดือน เพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณมีรายได้เท่าที่คุณระบุไว้ในตอนขอสินเชื่อจริงๆ
- เอกสารแสดงตน คุณควรเตรียมเอกสารที่แสดงตัวตนของคุณให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ทะเบียนสมรส หรือเอกสารแสดงตัวตนอื่นๆ เพื่อยืนยันคุณไม่ได้แอบอ้างชื่อคนอื่นมาขอสินเชื่อนั่นเอง
- เอกสารสำคัญอื่นๆ เอกสารที่มีความสำคัญ หรือเอกสารที่เกี่ยวกับการเงินทุกอย่าง คุณควรเตรียมให้พร้อม เพราะบางที ธนาคารอาจจะต้องการด้วย เพื่อให้หลักฐานแน่ชัดขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารว่าจะต้องการหรือไม่ ดังนั้น การเตรียมไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

3. หาผู้ค้ำประกันและหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ก่อน
        บางธนาคารอาจจะต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือผู้ค้ำประกันด้วย คุณจึงควรหาไว้ให้พร้อมก่อน เพราะหากธนาคารอนุมัติสินเชื่อเงินสดให้กับคุณ คุณจะได้นำหลักทรัพย์และผู้ค้ำประกัน ไปเซ็นค้ำประกันได้ทันที แต่ส่วนใหญ่แล้วธนาคารที่เปิดให้สินเชื่อเงินสด มักจะไม่ต้องการหลักทรัพย์หรือผู้ค้ำประกัน โดยจะเปิดโอกาสช่วยเหลือผู้ขัดสนเรื่องเงินอย่างเต็มที่

4. อย่าให้ตัวเองมีประวัติเสียหาย
         คนที่มีประวัติเสียหายเกี่ยวกับเรื่องการเงินมาก่อน อย่างเช่นเคยกู้เงินที่ไหนมาก่อนแล้วจ่ายไม่ตรงตามกำหนด หรือโกงไม่ยอมจ่ายธนาคารจะปฏิเสธการขอสินเชื่อเงินสดของคุณทันที ดังนั้นคุณจะต้องระวังตัวเองไม่ให้มีประวัติเสียหาย

12

          การประกันออมทรัพย์ เป็นการประกันชีวิตที่บริษัทจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันให้แก่ผู้เอาประกัน เมื่อมีชีวิตอยู่ครบกำหนดสัญญา หรือจ่ายเงินเอาประกัน ให้แก่ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตลงภายในระยะเวลาประกันภัย

          การประกันออมทรัพย์ เป็น ส่วนผสมของการคุ้มครองชีวิตและการออมทรัพย์ ส่วนของ การออมทรัพย์ คือส่วนที่ผู้เอาประกันได้รับคืนเมื่อสัญญาครบกำหนด ซึ่งเงินที่เราส่งให้ในทุกๆเดือน หรือ ทุกๆปี คือ เบี้ยประกัน หากเรายกเลิกก่อนที่จะครบสัญญาโดยเฉพาะถ้าเป็นการยกเลิกในปีแรกของการทำประกันชีวิตผู้เอาประกันจะไม่ได้รับเงินที่จ่ายไปคืนแม้แต่บาทเดียว โดยการออมเงินในแบบของประกันชีวิตสะสมทรัพย์จะมีทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ที่มีอายุตั้งแต่ 3-5 ปี หรือยาวไปจนถึง 25-30 ปี เลยทีเดียว

วัตุประสงค์ของการทำประกันออมทรัพย์
         ความคุ้มครองชีวิตหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นจนถึงแก่ชีวิตคนข้างหลังก็จะได้รับเงินชดเชย ส่วนผลตอบแทน ส่วนของเงินปันผลซึ่งรวมแล้วมากกว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปซึ่งะกลายเป็นผลพลอยได้ของการทำประกันออมทรัพย์นั้นเอง

         แต่ประกันออมทรัพย์ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสีย แต่ถ้าศึกษาดีๆแล้ว ข้อดี ของประกันออมทรัพย์ก็มี เพราะมันคือประกันชีวิต ซึ่งหากเราเป็นอะไร ครอบครัวของเราก็ได้เงินก้อนที่เราสะสมไว้ รวมกับทุนประกันตามเงื่อนไขของกรมธรรม์แต่ละประเภท เพราะฉะนั้นก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ สิ่งที่เราต้องคำนึงถึง คือ เงินที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกันต้องเป็นเงินที่ไม่เกี่ยวกับการใช้จ่ายฉุกเฉินของเรา และเรามีความสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันด้วยจำนวนที่เท่ากันทุกเดือนเป็นเวลามากกว่า 1 ปีได้ ถ้าเรามีความสามารถการประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ก็เป็นทางเลือกในการออมเงินให้ทั้งกับตัวเราและครอบครัวของเราได้เช่นกัน

13

          วันนี้เราพร้อมกับการ รีวิวGalaxy Note 8 เรียกว่ากระแสของรุ่นนี้มาแรงมากๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามโดดเด่น และความสามารถ
การดีไซน์
       เริ่มด้วยรีวิวGalaxy Note 8  ในเรื่องรูปลักษณ์การดีไซน์กันก่อนเลย Galaxy Note 8 อย่างที่ราบกันว่ารุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์ใหม่หมด (เทียบกับซีรีส์ Note เดิม) เพราะมาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ 18.5:9 หรือที่ทาง Samsung เรียกว่า Infinity Display นั่นเอง เลยทำให้ตัวเครื่องดูมีความยาวกว่ารุ่นก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตัวเครื่องดูใหญ่กว่าเดิมมากนักเพราะการใช้พื้นที่บนหน้าจอแบบเต็มที่แบบนี้จึงทำให้เหลือขอบบนล่างไว้นิดเดียวเท่านั้น

ต่อมาจะมา รีวิวGalaxy Note 8   ในเรื่องของสเปคกัน
- รัน Android 7.1 Nougat ครอบด้วย Grace UX เวอร์ชั่นใหม่
- หน้าจอ Super Amoled โค้ง 6.3 นิ้ว ความละเอียด QHD+ 2960x1440 พิกเซล อัตราส่วน 18.5:9
- ชิปเซ็ต Exynos 8895 Octa-core 2.3GHz
- ชิปกราฟิก Mali-G71MP20
- แรม 6GB
- รอม 64GB
- รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
- แบตเตอรี่ 3300 mAh
- รองรับระบบ Fast Charge
- กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รองรับ Auto-Focus f/1.7
- กล้องหลังคู่ 12 ล้านพิกเซล f/1.7 + 12 ล้านพิกเซล f/2.4
- รองรับ 2 ซิมผ่านถาดซิมไฮบริด
- รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง
- รองรับระบบสแกนม่านตา
- รองรับปากกา S Pen
- กันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP68
- วางจำหน่าย 3สี ดำ , ทอง , เทาม่วง
        ในเรื่องสเปคก็ไม่หนีจาก Galaxy S8+ มากนัก เพราะหน้าจอก็ห่างกันแค่ 0.1 นิ้ว , หน่วยประมวลผลที่ให้มาก็เป็น Exynos 8895 ตัวเดียวกัน , ความจุที่วางจำหน่ายในไทยก็ 64GB เท่ากันอีก จุดที่แตกต่างจริงๆคงเป็นเรื่องของแรมที่ให้มามากกว่าอย่างที่เรื่อธงของ Samsung ควรจะเป็นสักทีคือ 6GB แล้ว , แบตเตอรี่ปรับลดลงมาเหลือ 3,300 mAh (เทียบกับ S8+ อยู่ที่ 3500 mAh)และกล้องหลังเพิ่มมาอีกตัวความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลและหน้าชัดหลังเบลอได้ดีขึ้น (ไว้เดี๋ยวอธิบายกันอีกทีในหมวดกล้อง)

14

            หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นโฆษณาของบรรดาสถาบันการเงินเกี่ยวกับการสมัครสินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคลกันมาเยอะ มันมักจะดูว่าสมัครง่ายแสนง่าย สะดวก ราบรื่น เพียงไม่กี่วันหลังยื่นเอกสารก็ทราบผล แต่ขอบอกว่า จริงๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายสำหรับทุกคน เพราะอย่างน้อยธนาคารและสถาบันการเงินก็ต้องตรวจสอบให้ละเอียดและแน่ใจว่า คุณจะไม่ใช้เงินของของพวกเขา แล้วหนีหนี้ ดังนั้นเราจึงมี เทคนิคสั้นๆ 5 ข้อในการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีทั้งในรูปเงินก้อน หรือ บัตรกดเงินสด มาให้ท้านได้ศึกษากัน

1.ตรวจสอบความต้องการของตนเอง!
        ไม่ใช่การสมัครสินเชื่อจากธนาคารจะเหมือนกันหมด คุณจะสามารถเลือกอะไรก็ได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจยื่นเอกสารสมัคร ฉุกคิดซักนิด ว่าความต้องการของคุณคืออะไร และความต้องการของคุณจะเหมาะกับผลิตภัณฑ์แบบไหน อย่ารีบตัดสินใจ เพราะคุณจะอยู่กับหนี้ก้อนนี้ไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 5 ปีเลยทีเดียว

2.อยากรู้อะไร อย่าเกรงใจ ถามเลย!
       หากคุณสนใจผลิตภัณฑ์ไหน อยากรู้อะไร อย่าเก็บไว้ ถามให้กระจ่าง อย่าคิดว่าเราไปขอเงินธนาคาร แล้วเราต้องหงอ เกรงใจ เพราะเราคือลูกค้า ธนาคารกำลังได้เงินจากเรามากกว่า เพราะฉะนั้น หากไม่โทรหาธนาคาร ก็มีเว็ปไซต์บริการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หรือสินเชื่อ ก็สามารถโทรไปสอบถามได้ หรือถ้าอยากเจอตัวเป็นๆ คุณสามารถเข้าไปที่ธนาคาร ปรึกษาฝ่ายสินเชื่อได้เลย ไม่มีค่าบริการ ถึงแม้ว่าสุดท้ายคุณจะไม่สมัครกับเขาก็ตาม เพราะเป็นสิทธิ์ของคุณที่จะหาข้อมูลไว้เป็นตัวเลือกอยู่แล้ว นอกจากนี้ การรู้ข้อมูลเยอะๆ ก่อนการสมัครสินเชื่อจะทำให้คุณเตรียมตัวได้ดี รู้ว่าสถานะการเงินของคุณควรเลือกอันไหน และมีโอกาสผ่านสูงนั่นเอง

3.เช็คข้อจำกัดของคุณเอง
         สิ่งหนึ่งที่คุณควรตระหนักคือ เครดิตบูโร หรือประวัติเครดิตของคุณ เพราะเครดิตบูโรคือตัวบ่งชี้ว่าคุณจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อหรือไม่ ถ้าอนุมัติแล้ววงเงินที่ได้คือเท่าไหร่ ซึ่งคุณสามารถปรึกษาธนาคารได้ว่าเครดิตบูโรควรเป็นอย่างไร หากคุณต้องการสมัครสินเชื่อหนึ่ง หลังจากนั้น คุณก็ยื่นขอรายงานเครดิตบูโรของคุณจาก บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ได้เลย เพราะหากมีข้อผิดพลาดคุณจะได้แก้ไขได้ทัน และคุณจะได้รู้สถานะเครดิตตัวเอง จะได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ดีกว่าการที่คุณยื่นเอกสาร โดยไม่รู้สถานะและสุดท้ายต้องเสียเวลาเพราะเครดิตบูโรไม่ผ่าน

4.เตรียมเอกสารให้พร้อม เช็คลิสต์เลย!
         ขั้นตอนนี้ อาจจะใช้เวลาสักนิด และค่อนข้างวุ่นวาย เพราะคุณต้องเตรียมเอกสารทั้งส่วนตัว เอกสารจากธนาคาร หากต้องมีการค้ำประกัน เอกสารรับรองจากบริษัท เอกสารคู่สมรส เป็นต้น เพราะฉะนั้น การทำเช็คลิสต์ จะช่วยให้คุณจัดระบบได้ง่ายขึ้น ว่าคุณต้องเตรียมอะไรอีกบ้าง กี่ชุด อะไรขาดหายตกหล่นบ้าง

5.เผื่อเวลา เผื่อใจ
      หากคุณต้องการใช้เงินวันนี้ พรุ่งนี้ การขอสมัครสินเชื่อในเวลาเร่งรีบ คงไม่ดีนัก เพราะกระบวนการของธนาคารนั้นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเครดิตของคุณ เพราะฉะนั้น คุณควรเผื่อเวลาไว้อย่างน้อย 1-2 อาทิตย์จะเป็นการดีที่สุด และอาจสอบถามพนักงานของธนาคารว่า การติดตามผลของคุณจะทำได้เมื่อไหร่ ทำอย่างไรได้บ้าง นอกจากนี้ อีกสิ่งที่คุณอาจต้องแจ้งแก่ผู้ให้กู้ คือ จุดประสงค์เป้าหมายของการกู้ ว่าคุณจะนำเงินนั้นไปทำอะไร อาทิ คุณจะใช้เงินในการปรับปรุง ซ่อมแซมบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ หากคุณถูกปฏิเสธ ธนาคารมักจะบอกเหตุผลกับคุณว่าเพราะอะไร และถ้าคุณยังคงยื่นสมัครสินเชื่อที่อื่นอย่างต่อเนื่อง ผลอาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก และอาจส่งผลเสียต่อเครดิตบูโรอีกด้วย ถ้าคุณสมัครสินเชื่อมากเกินไป

15

       มีหลายท่านเคยสงสัยว่าหมึกเครื่องปริ้นแต่ล่ะประเภทนั้นคืออะไรและแตกต่างกันอย่างไร เรามาเริ่มที่หมึกเครื่องปริ้นแท้ หมึกเครื่องปริ้นแท้นั้นได้เริ่มเข้ามามีบทบาทกับเรา ตั้งแต่เริ่มมีคอมพิวเตอร์ใช้ ผลิตภัณฑ์หมึกเครื่องปริ้นทางผู้ผลิตปริ้นเตอร์เป็นผู้จัดจำหน่ายคุณภาพและเทคโนโลยีนั้นเหมาะสมกับคุณภาพของเครื่องแต่ละรุ่น ส่วนราคาที่จำหน่ายก็สูงตามกลไกตลาด

 - หมึกเครื่องปริ้นปลอม เป็นหมึกเครื่องปริ้นที่ผลิตจากตลับเก่าที่หมดแล้วหรือ บางบริษัทผลิตตลับและอุปกรณ์ใหม่ขึ้นมา ผลิตลอกเลียนแบบหมึกเครื่องปริ้นแท้ทุกประการ ซึ่งกรณีนี้ผิดกฎหมายแน่นอน ราคาถูกกว่าของแท้ไม่มาก บางทีอาจขายหมึกเครื่องปริ้นปลอมในราคาของแท้ คุณภาพงานพิมพ์อาจจะเหมือนหรือต่างกับหมึกเครื่องปริ้นแท้ และมีปัญหามากกว่า ซึ่งปัจจุบันทางเจ้าของลิขสิทธิ์ ได้ทำการตรวจจับอย่างต่อเนื่อง

- หมึกเครื่องปริ้นรีเมนู ซึ่งเป็นหมึกเครื่องปริ้นที่ทางบริษัทผู้ผลิตแต่ละเจ้า เป็นคนผลิตขึ้นมาและนำมาเติมใส่ตลับของแท้ โดยการถอดชิ้นส่วนทั้งหมดออกมาทำความสะอาด และเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่  ทดสอบงานพิมพ์ก่อนบรรจุส่งให้ลูกค้า แพ็คกิ้งใหม่     งานพิมพ์เทียบเท่าของแท้  ยกเว้นการพิมพ์แบบกราฟฟิก ไม่เหมาะที่จะใช้หมึกเครื่องปริ้นรีเมนู แต่คุณภาพงานพิมพ์ที่ได้และค่าใช้จ่ายที่ลดลง ทำให้หมึกเครื่องปริ้นรีเมนู ยังครองใจผู้บริโภคอยู่ เพราะพิสูจน์ได้ว่าใช้ได้ใกล้เคียงหมึกเครื่องปริ้นแท้และไม่มีปัญหากับตัวเครื่อง ทั้งนี้ต้องเลือกโรงงานที่ผลิตว่า ผลิตตามมาตรฐานสากลหรือเปล่า

- หมึกเครื่องปริ้นรีฟิล หรือหมึกเติม ส่วนใหญ่จะพบได้ตามแหล่งไอทีทั่วประเทศเป็นร้านรับเติมหมึก ซึ่งบางร้านเจาะตลับ บางร้านถอดตลับก็อยู่ที่ช่างว่าจะมีฝีมือในการเติมแค่ไหน และมีการทำความสะอาดตลับดีหรือไม่ ราคาการเติมไม่แพงมากนัก แต่มีข้อจำกัด คือตลับที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกไม่เกิน 2 ครั้ง    ปัญหาที่เจอบ่อย ถ้าช่างที่เติมไม่มีความชำนาญ คือ หมึกรั่ว ปริ้นแล้วหมึกดำเป็นคราบติดกระดาษ ปริ้นเป็นเส้น ปริ้นไม่ได้เพราะตลับมี Chip ฯลฯ ถ้าเจอรุ่นง่ายๆ ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเจอรุ่นยากๆ ที่ช่างไม่ชำนาญ ท่านอาจจะรำคาญใจได้ว่าทำไมมันยุ่งยากอย่างนี้ ใช้หมึกแท้ดีกว่า

  - หมึกเครื่องปริ้นคอมแพททิเบล เป็นตลับหมึกที่ผลิตขึ้นใหม่ ทุกอย่างเป็นของใหม่ สาเหตุที่ต้องมีตลับคอมแพททิเบล ก็เพราะว่าตลับของแท้เติมหมึกไม่ได้ และนำมาตลับของแท้มาผลิตเป็นตลับรีเมนูไม่ได้หรือได้คุณภาพงานพิมพ์ไม่ดีเท่าที่ควร จึงมีการผลิตตลับคอมแพททิเบลขึ้นมา เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายที่นี้ก็อยู่ที่ดุลยพินิจของท่านว่า จะเลือกประหยัดอย่างไรดี ควรเลือกโรงงานที่ผลิตด้วยว่า  ได้รับการยอมรับมาตรฐานการผลิตสากลด้วย

หมึกเครื่องปริ้นเทียบเท่า หลายท่านอาจยังงงหรือไม่ค่อยเข้าใจว่ามันเป็นหมึกแบบไหนมันเป็นยังไง หมึกที่กล่าวถึง คือ หมึกเครื่องปริ้นสำหรับเปลี่ยนหรือเติมให้กับ ปริ้นเตอร์ หรือ หมึกเทียม ทุกชนิดทุกยี่ห้อปัจจุบันจะพบได้ว่าหมึกเทียบเท่า ซึ่งมีราคาถูกกว่าหมึกแท้มาก ทำให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับท่านที่จำเป็นต้องใช้เครื่องปริ้นเตอร์ที่บ้าน หรือสำหรับคุณลูกที่ปัจจุบันต้องทำรายงานพิมพ์กับคอมพิวเตอร์จากอินเตอร์เน็ตแทบจะทุกบ้านทีเดียว ถ้าพูดถึงคุณภาพของหมึก หมึกเครื่องปริ้นเทียบเท่าหรือหมึกเทียม คุณภาพเมื่อเปรียบเทียบกับของแท้อาจจะด้อยกว่าของแท้เล็กน้อยแต่คุณภาพงานพิมพ์ที่ได้และค่าใช้จ่ายที่ลดลง ทำให้หมึกเครื่องปริ้นเทียบเท่า ยังครองใจผู้บริโภคอยู่ เพราะพิสูจน์ได้ว่าใช้ได้ใกล้เคียง

หน้า: [1] 2